Philippines đề xuất các định hướng ưu tiên cho năm ASEAN 2017

Tổng thống Rodrigo Duterte nhiều lần khẳng định năm ASEAN 2017 do Philippines làm Chủ tịch sẽ là dịp để nước chủ nhà tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Hiệp hội và khu vực.
Philippines đề xuất các định hướng ưu tiên cho năm ASEAN 2017 ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: iWeb.ph)

Mặc dù mới thành lập được hơn nửa năm nhưng chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhiều lần khẳng định năm ASEAN 2017 do Philippines làm Chủ tịch sẽ là dịp để nước chủ nhà tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Hiệp hội và khu vực.

Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2017 - một năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 50 năm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ra đời và phát triển, nước chủ nhà Philippines đã nỗ lực nghiên cứu, đề xuất nội dung cùng các định hướng ưu tiên phát triển để tiếp tục thúc đẩy liên kết cộng đồng toàn diện và thực chất, mang lại lợi ích rõ ràng, thiết thực cho khu vực nói chung cũng như 626 triệu người dân các nước thành viên nói riêng.

Với chủ đề “Chung tay tạo đổi thay, kết nối với toàn cầu," Philippines đã đề xuất 6 định hướng ưu tiên trong thời gian tới gồm: xây dựng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm; thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực; tăng cường an ninh và hợp tác hàng hải; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và dựa trên sáng tạo; nâng cao năng lực tự cường của ASEAN; đưa ASEAN trở thành hình mẫu hợp tác khu vực và thúc đẩy vai trò toàn cầu của ASEAN.

Trên cơ sở đề xuất của Philippines, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Boracay dự kiến diễn ra vào ngày 21/2 tới sẽ cùng bàn thảo cụ thể về các nội dung ưu tiên để định hình ý tưởng cùng phương hướng hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2017.

Với việc nhấn mạnh lấy “yếu tố con người làm trung tâm," Philippines hy vọng sẽ tiếp tục cùng các quốc gia thành viên khác tạo điều kiện thuận lợi nhất để các công dân ASEAN có một cuộc sống ấm no, đầy đủ và hạnh phúc hơn; coi đây là chìa khóa thành công để tiếp tục thúc đẩy liên kết cộng đồng một cách toàn diện và thực chất trên cả 3 trụ cột An ninh-chính trị, Kinh tế và Văn hóa-xã hội, góp phần thiết thực cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung của khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

SEA Games 33: Đoàn Việt Nam có Huy chương Vàng thứ 41

Ở nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng một mái chèo, bộ tứ Phạm Thị Ngọc Anh, Lê Thị Hiền, Hà Thị Vui, Dư Thị Bông thi đấu bùng nổ, duy trì tốc độ vượt trội từ những mét đầu tiên để cán đích ở vị trí số 1.

Người dân Campuchia sơ tán tới khu vực an toàn ở tỉnh Siem Reap khi xung đột biên giới tái diễn giữa nước này và Thái Lan, ngày 9/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia

Thủ tướng Thái Lan cho rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bắt đầu bằng việc Phnom Penh rút quân và tháo gỡ bom mìn được cho là đã cài đặt trên tuyến biên giới giữa hai nước.