Philippines tuyên bố không thương lượng với nhóm khủng bố Maute

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ không thương lượng với nhóm khủng bố Maute, kể cả trong việc thỏa hiệp để thả các con tin do nhóm này bắt giữ tại thành phố Marawi.
Philippines tuyên bố không thương lượng với nhóm khủng bố Maute ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: inquirer.net)

Ngày 10/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ không thương lượng với nhóm khủng bố Maute, kể cả trong việc thỏa hiệp để thả các con tin do nhóm này bắt giữ tại thành phố Marawi.

Khi được hỏi liệu ông có để ngỏ khả năng thương lượng với nhóm Maute, Tổng thống Duterte nêu rõ: “Chúng (thành viên của nhóm Maute) sẽ bị xử lý như các tội phạm. Nếu đầu hàng, chúng sẽ bị truy tố. Nếu chúng lựa chọn chiến đấu, thì nhà nước có quyền tiêu diệt. Đơn giản, chúng là những kẻ nổi dậy.”

Tuy nhiên, ông Duterte đảm bảo các phần tử khủng bố Maute sẽ được xét xử công bằng nếu nhóm này đầu hàng chính phủ.

[Philippines: Những kẻ cầm đầu xung đột tại Marawi chưa bị tiêu diệt]

Quyết định này được nhà lãnh đạo Philippines đưa ra liên quan tới lời đề nghị mới của cựu Thị trưởng thành phố Marawi Omar Solitario nhằm giúp sức trong việc thương lượng thả các con tin bị nhóm Maute bắt giữ, mặc dù Văn phòng Cố vấn Tổng thống về Tiến trình Hòa bình (OPAAP) đã bác bỏ việc bảo vệ ông Solitario khỏi bị truy tố.

Ông Solitario bị Tổng thống Duterte liệt vào danh sách các chính trị gia có liên quan tới mua bán ma túy bất hợp pháp, nhưng ban đầu vẫn được OPAAP đảm bảo an toàn hôm 20/8 vừa qua.

Mới đây, người phát ngôn quân đội, Chuẩn tướng Restituto Padilla khẳng định ông Solitario là một phần tử khủng bố, đồng thời cảnh báo việc bảo vệ ông ta sẽ kéo dài xung đột tại Marawi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

SEA Games 33: Đoàn Việt Nam có Huy chương Vàng thứ 41

Ở nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng một mái chèo, bộ tứ Phạm Thị Ngọc Anh, Lê Thị Hiền, Hà Thị Vui, Dư Thị Bông thi đấu bùng nổ, duy trì tốc độ vượt trội từ những mét đầu tiên để cán đích ở vị trí số 1.

Người dân Campuchia sơ tán tới khu vực an toàn ở tỉnh Siem Reap khi xung đột biên giới tái diễn giữa nước này và Thái Lan, ngày 9/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia

Thủ tướng Thái Lan cho rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bắt đầu bằng việc Phnom Penh rút quân và tháo gỡ bom mìn được cho là đã cài đặt trên tuyến biên giới giữa hai nước.