Giáo sỹ Fethullah Gulen. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 3/4, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa thải thêm 45 thẩm phán và công tố viên trong chiến dịch trấn áp sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Hãng thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, Hội đồng thẩm phán và công tố viên tối cao (HSYK), đơn vị có thẩm quyền chỉ định hoặc bãi nhiệm nhân sự trong hệ thống tư pháp của quốc gia này, đã sa thải 45 thẩm phán và công tố viên.

Trong số này có 3 thẩm phán đã từng ra phán quyết trả tự do cho 21 nghi can trong một phiên xử liên quan tới hệ thống truyền thông được cho là hậu thuẫn giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành.

Tuy nhiên, sau khi phán quyết được đưa ra, những người này không được thả và nhà chức trách đưa ra các lệnh bắt giữ mới.

Theo thời báo Hurriyet, cho tới nay, hơn 4.000 thẩm phán và công tố viên được cho là có liên quan tới phong trào Hồi giáo Gulen đã bị sa thải trong chiến dịch trấn áp trên diện rộng.

Kể từ sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành, ít nhất 113.000 người làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ công, cảnh sát, quân đội, tư pháp đã bị đình chỉ công tác, sa thải hoặc bị tạm giữ vì tình nghi liên quan tới phong trào Hồi giáo do giáo sỹ Gulen hiện đang sống lưu vong tại Mỹ đứng đầu.

Tuy nhiên, cho đến nay, giáo sỹ Gulen vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời cũng lên án âm mưu đảo chính./.