Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX)

Ngày 28/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, trong bối cảnh nhà nước Do Thái đang thúc đẩy hợp tác an ninh và thương mại với các nước châu Á.

Tại buổi tiếp đoàn nhà báo Indonesia đang ở thăm Israel, Thủ tướng Netanyahu khẳng định rằng đã đến lúc Indonesia và Israel có quan hệ chính thức, đồng thời chỉ ra nhiều cơ hội hợp tác song phương giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ nước và công nghệ cao.

Ông Netanyahu cho rằng các nỗ lực chống khủng bố và những nhân tố kinh tế sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, nhấn mạnh rằng Israel và Indonesia là những "đồng minh" chống lại mối đe dọa chung về khủng bố.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức, song theo tiết lộ của Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely trước quốc hội nước này mới đây, Israel và Indonesia duy trì những mối quan hệ song phương bí mật "trên nhiều lĩnh vực."

Đầu tháng này, Israel đã ngăn Ngoại trưởng Indonesia Retno Lestari Priansari Marsudi tới Palestine với lý do bà Marsudi đã "phá vỡ thỏa thuận" vì không thăm Israel trong chuyến công du khu vực.

Chuyến thăm Palestine bất thành buộc Ngoại trưởng Marsudi phải chuyển các cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki sang thủ đô Amman của Jordan.

Trong những năm gần đây, Indonesia và Israel đã ký nhiều thỏa thuận thương mại nhằm khuyến khích trao đổi hàng hóa giữa hai nước. Theo Jakarta Post, kim ngạch buôn bán song phương giữa hai nước đạt khoảng 180 triệu USD năm 2015, trong đó Indonesia xuất khẩu hơn 100 triệu USD và nhập khẩu gần 80 triệu USD giá trị hàng hóa từ Israel./.