Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: abs-cbn.com)

Tối 10/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 nước vùng Vịnh của ông.

Dự kiến, vấn đề tiền lương mà giới chủ ở Saudia Arabia chưa thanh toán cho người lao động Philippines sẽ nằm trong chương trình làm việc của Tổng thống Duterte trong chuyến thăm Riyadh 2 ngày.

Nền kinh tế của Saudi Arabia gặp khó khăn do giá dầu trên thế giới giảm một nửa khiến ngân sách của nước này thâm hụt 79 tỷ USD.

Trong khi đó, Chính phủ Saudi Arabia nợ các công ty tư nhân mà Riyadh ký hợp đồng, chủ yếu trong ngành xây dựng, hàng tỷ USD.

Nhiều công ty của Saudi Arabia đã buộc phải cho người lao động Philippines nghỉ việc, bị hồi hương về nước mà chưa nhận lương.

Sau khi tới Saudi Arabia, nhà lãnh đạo Philippines theo kế hoạch sẽ tới Bahrain và Qatar, những nước có hơn 300.000 người lao động Philippines.

Phát biểu với báo giới, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, Hjayceelyn Quintana, cho biết Tổng thống Duterte sẽ thảo luận với Quốc vương Saudi Arabia, Salman, Quốc vương Bahrain Hamad và Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani về những vấn đề liên quan tới phúc lợi và giá trị của người lao động Philippines ở những nước này, cũng như tìm ra những phương thức hợp tác kinh tế, chính trị giữa các nước.

Người lao động Philippines tại các nước vùng Vịnh được thuê làm việc trong nhiều lĩnh vực từ quản lý tới các việc giao dịch và phục vụ bàn, nằm trong số 10 triệu người Philippines lao động ở nước ngoài mà chưa nhận được lương sau khi về nước.

Tiền của người lao động Philippines ở nước ngoài gửi về nước đóng vai trò trụ cột đối với nền kinh tế nước này./.