Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, trước cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng chống lại phương Tây với tuyên bố thời đại của Thổ Nhĩ Kỳ phục tùng mọi yêu cầu của phương Tây đã chấm dứt.

Trong một cuộc họp báo diễn ra tại Ankara, Tổng thống Erdogan cho biết phương Tây muốn Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các yêu cầu của họ mà không được có ý kiến gì.

Ngày 25/7 tại Brussels, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini.

[EP yêu cầu đình chỉ các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ]

Các cuộc thảo luận tại Brussels đề cập đến nhiều nội dung như khả năng gia nhập EU của Ankara, vấn đề nhập cư, miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, vấn đề chống khủng bố, an ninh năng lượng và quan hệ thương mại giữa hai bên.

Tiến trình đàm phán về việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang bị đóng băng trong khi vẫn chưa có dấu hiệu về sự hạ nhiệt trong mối quan hệ đang trong tình trạng rất căng thẳng giữa Brussels và Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bị sa lầy vào tình trạng leo thang chính trị ngày càng gia tăng căng thẳng với Đức sau vụ bắt giữ một nhóm các nhà hoạt động nhân quyền, trong đó có một công dân Đức, vì những cáo buộc liên quan tới khủng bố.

Trước đó, một nhà báo mang quốc tịch Đức-Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Ankara bắt giữ vì cáo buộc là gián điệp và trợ giúp những người nổi dậy người Kurd./.