Tổng thống Nicolas Maduro bên cạnh các tướng lĩnh quân đội Venezuela. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 2/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi quân đội và nhân dân nước này chung tay bảo vệ hòa bình, ổn định và chủ quyền của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ thăng hàm tướng cho nhiều sỹ quan quân đội, Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela sẽ không chịu khuất phục trước bất cứ cường quốc nước ngoài nào và sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước với lòng trung thành của lực lượng quân đội. Chánh án Tòa án Tối cao Maikel Moreno cũng tham dự buổi lễ.

Trong khi đó, các sỹ quan được thăng hàm đã tuyên thệ trung thành với Hiến pháp, pháp luật, cống hiến hết mình bảo vệ đất nước trước những hành vi phá hoại trật tự, hòa bình của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela, cùng ngày, Giáo hàng Francis cũng kêu gọi các bên tại Venezuela đàm phán tìm ra giải pháp hòa bình và dân chủ để vượt qua bất đồng, chấm dứt bạo lực kéo dài suốt 3 tháng qua, khiến 86 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Từ cuối năm ngoái, Tòa thánh Vatican đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập nước này. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, hai bên đã không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

[Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thay đổi lãnh đạo quân đội]

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp. Trong bối cảnh đó, ngày 1/5 vừa qua, Tổng thống Maduro đã kêu gọi soạn thảo một bản Hiến pháp mới, nhưng do một cơ quan được chính người dân lập ra chứ không phải các đảng phái chính trị.

Hai ngày sau đó, Chính phủ Venezuela đã chính thức ra thông báo triệu tập cơ quan sửa đổi Hiến pháp gồm 500 thành viên đại diện cho các tổ chức xã hội nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị và tổ chức bầu cử trong vòng 3 tháng tới.

Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD), nhóm đối lập lớn nhất tại Venezuela, đã từ chối tham gia cuộc họp này. Những người ủng hộ MUD vẫn tiếp tục xuống đường phản đối đề xuất sửa đổi Hiến pháp của chính phủ và yêu cầu tổ chức bầu cử./.