Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin đưa về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chính đảng của Hàn Quốc ngày 14/5 đã phê phán mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo trước đó cùng ngày, một động thái diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Hàn Quốc có một vị tổng thống mới theo đường lối tự do.

Đảng Dân chủ cầm quyền cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải chịu sự trừng phạt mạnh mẽ nếu họ vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích có thể cản trở chính sách can dự của tân Tổng thống Moon Jae-in.

Người phát ngôn Youn Kwan-suk của đảng trên được dẫn lời tuyên bố: “Nếu Triều Tiên không chấp nhận yêu cầu chung của cộng đồng quốc tế mà vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích thì họ sẽ không thể tránh khỏi việc bị trừng phạt mạnh mẽ. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên không nên thách thức chính phủ mới của ông Moon Jae-in cũng như mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ."

[Tên lửa Triều Tiên mới phóng đạt độ cao hơn 2.000 km]


Trong khi đó, đảng Nhân dân theo đường lối trung tả cũng lên tiếng phê phán và bày tỏ quan ngại trước việc Triều Tiên phóng tên lửa. Người phát ngôn Ko Yeon-ho của đảng này kêu gọi nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc cùng với Mỹ và các nước láng giềng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi tự hỏi tại sao Triều Tiên lại làm như vậy vào lúc này. Triều Tiên cần phải từ bỏ ảo vọng của mình và hợp tác vì một Bán đảo Triều Tiên hòa bình."

Người phát ngôn Han Chang-min của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến cho rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên không bao giờ mang lại lợi ích gì cho việc tạo lập một bầu không khí mới để đối thoại mà chính phủ mới của Hàn Quốc đang theo đuổi. Ông cũng nói thêm rằng đảng này hy vọng Tổng thống Moon sẽ tìm cách giải quyết vấn đề thông qua đối thoại trong khi duy trì một vị thế quân sự và ngoại giao mạnh mẽ./.