Triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. (Nguồn: EPA)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 6/8 cho rằng quyết định hồi tháng trước của Hàn Quốc cho phép triển khai thêm các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã giội gáo nước lạnh vào mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đáp lại lời nhận xét trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhắc lại lập trường của Seoul rằng việc triển khai THAAD là vấn đề quốc phòng của Hàn Quốc và kêu gọi đối thoại để giải quyết sự mâu thuẫn của hai nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á này.

Những phát biểu trên được đưa ra tại một cuộc họp song phương được tổ chức bên lề các hội nghị của ASEAN tại thủ đô Manila của Philippines.

[Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh triển khai thêm bệ phóng của THAAD]


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng trước đã ra lệnh triển khai thêm 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn của hệ thống THAAD nhằm đối phó với các hành động khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên. Kể từ khi quyết định triển khai THAAD được công bố vào tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc vẫn luôn phản đối việc này với lý do hệ thống ra đa của THAAD có thể gây phương hại cho những lợi ích an ninh chiến lược của Bắc Kinh./.