Tổng Chưởng lý Luisa Ortega trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 31/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro​ ngày 22/8 thông báo sẽ yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ đối với Tổng Chưởng lý bị bãi nhiệm Luisa Ortega​ và chồng là nghị sỹ German Ferrer vì tội bỏ trốn khỏi nước Nam Mỹ này sau khi tham gia vào mạng lưới tống tiền và tham nhũng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong cuộc họp báo ở Dinh Tổng thống Miraflores, Tổng thống Maduro cho biết từ nhiều năm nay, bà Ortega và chồng đã che giấu việc hợp tác với Mỹ phá hoại Venezuela.

Nhà chức trách Venezuela đã phát hiện nghị sỹ Ferrer sở hữu nhiều tài khoản hàng triệu USD trên thế giới.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng phê phán Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos​ bảo vệ mạng lưới tống tiền trên khi cho phép bà Ortega cùng ông Ferrer tị nạn.

[Quốc hội lập hiến Venezuela phế truất Tổng chưởng lý Ortega]

Bà Ortega được cho là một trong những thành viên cấp cao nhất của Chính phủ Venezuela có vai trò trong các cuộc biểu tình bạo lực quy mô lớn chống Tổng thống Maduro diễn ra suốt nhiều tháng qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 18/8 vừa qua, bà Ortega đã đến Bogota cùng với nghị sỹ Ferrer bất chấp lệnh cấm xuất ngoại.

Trong khi bà Ortega đối mặt với cáo buộc "kích động bạo lực chính trị" thì chồng bà bị Ủy ban của Quốc hội lập hiến (ANC) truy nã với cáo buộc tham gia mạng lưới tống tiền trong Văn phòng Công tố khi bà Ortega còn đương chức.

Trong diễn biến cùng ngày, Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng quan hệ giữa Washington và Caracas đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Maduro cho rằng ông và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cần phải tôn trọng lẫn nhau, cần bình thường hóa quan hệ giữa 2 quốc gia cũng như thiết lập một cuộc đối thoại. Theo ông, chỉ thông qua đối thoại 2 bên mới có thể hiểu nhau. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump hồi đầu tháng này tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng tiến hành các biện pháp quân sự ở Venezuela.

Đáp lại, Tổng thống Maduro đã ra chỉ thị yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp trên./.