14 hoc vien tai co so cai nghien ma tuy o Lang Son bo tron hinh anh 1Học viên cai nghiện tại Trung tâm chữa bệnh-giáo dục-lao động xã hội tỉnh Bình Phước trong giờ lao động. (Ảnh minh họa: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 26/2, tại cuộc họp xử lý học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên nhấn mạnh qua sự việc trên, các đơn vị có liên quan là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, có những biện pháp khắc phục.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; lực lượng công an các huyện, thành phố và chính quyền các địa phương, những gia đình có học viên bỏ trốn cần tích cực vận động, đưa học viên trở lại cơ sở để tiếp tục cai nghiện, góp phần giữ gìn tình hình an ninh, an toàn xã hội.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn phải tăng cường giáo dục, chú trọng công tác tư vấn nhóm, tư vấn cá nhân đối với toàn thể học viên, giúp họ ổn định tâm lý, yên tâm chữa trị, học tập; đồng thời có hướng dạy nghề phù hợp, xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa cán bộ với học viên nhằm chia sẻ tâm tư, tình cảm, nắm bắt tâm lý để giải quyết những bức xúc của học viên.

[Cà Mau vận động 3 học viên bỏ trốn trở lại cơ sở cai nghiện ma túy]

Đặc biệt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lạng Sơn sớm rà soát toàn bộ cơ sở hạ tầng tại Cơ sở cai nghiện ma túy, kịp thời phát hiện những điểm mất an toàn, thực hiện gia cố, tránh tình trạng để học viên lợi dụng phá dỡ.

Trước đó, từ ngày 6-8/2, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn đã có 14 học viên bỏ trốn, trong đó có 12 học viên cai nghiện bắt buộc và 2 học viên tự nguyện.

Nguyên nhân của sự việc là do lực lượng bảo vệ mỏng; cơ sở vật chất, tường bao, hàng rào tại một số vị trí của đơn vị đã xuống cấp, những điểm xung yếu chưa được quan tâm gia cố; cùng với đó là tâm lý nhớ nhà, nhớ người thân dịp Tết của học viên đã tác động đến tâm lý, dẫn đến việc bỏ trốn.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, hiện tại đã có 6 học viên quay trở lại cơ sở. Đối với số học viên còn lại, các gia đình đã cam kết sẽ đưa học viên quay lại trong thời gian sớm nhất để tiếp tục cai nghiện.

Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn tổ chức cai nghiện ma túy cho 208 học viên, trong đó có 197 học viên bắt buộc, 3 học viên không có nơi cư trú ổn định và 8 học viên tự nguyện./.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)