150 tay súng tấn công 2 ngôi làng ở Nigeria, ít nhất 15 người chết

Một nhóm hơn 150 tay súng lái xe môtô mới đây đã tấn công vào hai ngôi làng ở bang Katsina, miền Tây Bắc Nigeria, sát hại ít nhất 15 người, cướp bóc và phóng hỏa nhà dân.
150 tay súng tấn công 2 ngôi làng ở Nigeria, ít nhất 15 người chết ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Zee News)

Một nhóm hơn 150 tay súng lái xe môtô mới đây đã tấn công vào hai ngôi làng ở bang Katsina, miền Tây Bắc Nigeria, sát hại ít nhất 15 người, cướp bóc và phóng hỏa nhà dân.

Cảnh sát Nigeria ngày 2/5 cho biết vụ tấn công xảy ra đêm 30/4 và kéo dài đến rạng sáng 1/5.

Một số nhóm cảnh sát tuần tra đã được cử tới hiện trường. Katsina nằm cách thủ đô Abujua 350km về phía Bắc.

Trong vài tháng gần đây, địa phương này liên tục hứng chịu các vụ tấn công của các phần tử vũ trang.

Trong một vụ tấn công khác, một số tay súng đã xâm nhập vào một trường nữ sinh cấp 2 ở vùng Zurmi, bang Zamfara vào tối 1/5, bắt cóc 5 người gồm 2 nhân viên nhà bếp và 3 trẻ em là con của hai người này.

Hiện cảnh sát địa phương đang phối hợp với ban lãnh đạo nhà trường để xác định tung tích của những người mất tích. Chưa có nhóm vũ trang nào thừa nhận thực hiện vụ bắt cóc trên.

[Tấn công kinh hoàng tại miền Bắc Nigeria, 21 người thiệt mạng]

Theo giới chức Nigeria, trong vài tháng gần đây, các tay súng liên tục tấn công các ngôi làng, cướp bóc gia súc và thực phẩm, phóng hỏa nhà dân và bắt cóc để đòi tiền chuộc.

Tháng trước, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã chỉ thị cho các cơ quan hữu quan nước này chấm dứt tình trạng bạo lực và bắt cóc tại bang Katsina, cũng như nhiều địa phương khác.

An ninh bất ổn bao trùm Nigeria do các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang nhằm vào dân thường cũng như các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ Nigeria và các nhóm vũ trang tại nước này.

Theo điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc, trong vài tuần qua đã có hơn 30.000 người Nigeria phải đi lánh nạn trong nước.

Nhiều người trong số họ không có nơi trú, phải ngủ bên ngoài trại tị nạn.

Khoảng 20.000 người đã tìm đến trại Teachers Village, khiến trại quá tải nghiêm trọng, trong khi tại trại Monguno có hàng chục nghìn người đang lánh nạn rất cần hỗ trợ nhân đạo về thực phẩm, nước sạch, điều kiện vệ sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục