50% trẻ mắc bệnh ho gà trong tình trạng nặng có nguồn lây từ mẹ

Các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai tiêm phòng bệnh ho gà cho các nhóm người lớn và phụ nữ mang thai để tránh khỏi những hệ luỵ sau này.
50% trẻ mắc bệnh ho gà trong tình trạng nặng có nguồn lây từ mẹ ảnh 1Phó giáo sư Phạm Quang Thái chia sẻ về gánh nặng bệnh ho gà ở nhóm trẻ chưa đủ tuổi hoàn tất lịch tiêm chủng cơ bản. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay gánh nặng bệnh ho gà xảy ra với tần suất mắc cao nhất được ghi nhận ở nhóm trẻ chưa đủ tuổi hoàn tất lịch tiêm chủng cơ bản.

Phân tích về vấn đề này, Phó giáo sư Phạm Quang Thái - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết có hơn 50% trẻ mắc bệnh nặng có nguồn lây từ mẹ và nhiễm bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch ở 3 tháng đầu đời.

[Sẽ sớm có vaccine sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván miễn phí cho trẻ]

“Các báo cáo y khoa trên thế giới cho thấy có tới 93% các trường hợp phải nhập viện và theo dõi biến chứng như viêm phổi, co giật hay tổn thương não và hơn 73% các ca tử vong có liên quan đến ho gà xảy ra ở nhóm tuổi trẻ dưới 3 tháng tuổi,” Phó giáo sư Phạm Quang Thái dẫn chứng. Vì vậy, cần thiết phải đẩy mạnh công tác tiêm phòng để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ này.

Trong chuỗi hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ," được tổ chức tại nhiều địa phương, Tiến sỹ Lê Quang Thanh - Chủ tịch Hội Y học bà mẹ và thai nhi Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cũng nhấn mạnh về bài học từ đại dịch COVID-19, khi cả thế giới cùng nhận thấy rõ hơn lợi ích của chủng ngừa đối với sức khỏe con người.

“Trước khi COVID-19 xảy ra, chúng ta dành rất nhiều thời gian để thuyết phục cả nhân viên y tế và cộng đồng về việc phòng bệnh từ sớm bằng vaccine, tuy nhiên do một vài rào cản mà độ bao phủ về chủng ngừa ở người lớn và phụ nữ mang thai còn thấp. Tuy vậy, chúng ta ghi nhận những tín hiệu đáng mừng và chuyển biến tích cực khi đã có nhiều người quan tâm hơn đến phòng bệnh kể từ sau đại dịch,” Tiến sỹ Lê Quang Thanh nhấn mạnh.

Các dữ liệu khoa học, nghiên cứu lâm sàng, các bài học thành công từ các quốc gia phát triển đã được cập nhật, nêu bật vai trò quan trọng của khối điều trị như bác sỹ hô hấp, bác sỹ sản khoa trong việc tư vấn tiêm phòng cho người lớn tuổi, người có bệnh nền và đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Vì vậy, các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai tiêm phòng phòng bệnh ho gà cho các nhóm người lớn và phụ nữ mang thai, để bảo vệ mọi người tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm vốn đã được phòng tránh bởi vaccine.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới và hơn 40 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Brazil, Australia… đã ban hành khuyến cáo chủng ngừa cho phụ nữ mang thai nhằm giúp bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh phòng bệnh ho gà trong giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch.”

Vừa qua, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng vaccine Tdap trong thai kỳ và Bộ Y tế Việt Nam cũng đã phê duyệt vaccine này để tiêm phòng cho phụ nữ mang thai nhằm truyền kháng thể phòng bệnh ho gà, uốn ván và bạch hầu cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục