Như vậy, số lượng người dân phải sống trong cảnh tha hương chiếm 60% trên tổngsố 84.000 người khăn gói ra đi cách đây hai năm. Nhiều người trong số những người dân thuộcdiện có thể trở về cũng quyết định không quay lại.
Chiếm phần lớn trong số 54.000 người chưa thể trở về là những người dân sống ở các thị trấn gầnNhà máy điện Fukushima 1 như Okuma, Futaba, Namie và Tomioka.
Theo thống kê, khoảng 26.000 người thuộc 7 thành phố, thị trấn và làng mạc sẽkhó có thể hồi hương trong vòng 4 năm tới. Trong số này, 17.000 người đến từ haithị trấn Okuma và Futaba. Hai thị trấn này hiện không có một bóng người.
Sóng thần ngày 11/3/2011 đã tấn công nhà máy điện Fukushima 1 làm tê liệt nguồnđiện cung cấp cho nhà máy, khiến các lò phản ứng mất khả năng làm lạnh dẫn đếncác vụ nổ khí và nóng chảy các thanh nhiên liệu. Hệ quả là một số lượng lớn chấtphóng xạ bị phát tán ra môi trường bên ngoài.
Chính phủ Nhật Bản thời điểm đó đã khoanh vùng khu vực xung quanh nhà máy vớibán kính từ 10, 20 đến 30km và yêu cầu người dân trong khu vực này sơ tán khỏinơi ở.
Quá trình tháo dỡ các lò phản ứng, xử lý chất phóng xạ xung quanh nhà máy và khửxạ trong khu vực vẫn đang được tiến hành khẩn trương song có thể sẽ phải mấtnhiều năm, một số khu vực mới được khôi phục nguyên trạng như trước khi xảy rasự cố hạt nhân./.