Hiện trường vụ đánh bom ở Nangarhar, Afghanistan ngày 21/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/10, các cử tri tỉnh Kandahar miền Nam Afghanistan đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu chọn ứng cử viên vào quốc hội trong bối cảnh an ninh được thắt chặt sau khi cuộc bầu cử nơi đây bị hoãn lại 1 tuần.

Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) đã hoãn các cuộc bầu cử hạ viện tại tỉnh Kandahar sau khi cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar, Tướng Abdul Raziq và người đứng đầu cơ quan tình báo địa phương, Tướng Abdul Momin bị sát hại trong một vụ xả súng do một phần tử Taliban làm nội gián thực hiện.

Vụ việc diễn ra chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội hôm 20/10.

Các điểm bỏ phiếu tại tỉnh Kandahar bắt đầu mở vào lúc 8 giờ 00 (giờ địa phương) trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. Các lực lượng an ninh kiểm tra ôtô đi qua các điểm bầu cử tại thủ phủ Kandahar và các huyện khác.

Tuy nhiên, IEC thông báo sẽ không tổ chức bầu cử tại 2 huyện vùng xa là Maruf và Nish bởi không có cử tri nào nơi đây đăng ký đi bầu.

Trong khi đó, tại tỉnh Ghazni  láng giềng, cuộc bầu cử cũng bị hoãn trong một thời gian chưa xác định.

Theo IEC, 111 ứng cử viên từ tỉnh Kandahar đang cạnh tranh để giành 14 ghế, trong đó có 3 ghế dành cho phụ nữ, tại Hạ viện.

Khoảng 567.000 người đã đăng ký đi bầu tại tỉnh Kandahar. Theo các nguồn tin an ninh, chính quyền tỉnh đã triển khai hơn 6.000 binh sỹ để bảo vệ cử tri và các điểm bỏ phiếu.

Kể từ khi các cuộc bỏ phiếu bắt đầu tại 32/34 tỉnh trên cả nước vào ngày 20/10, hàng chục người thiệt mạng hoặc bị thương, trong đó có cả cử tri và nhân viên phục vụ bầu cử. Khoảng 2.500 ứng cử viên đã tham gia tranh cử để giành 249 ghế tại Hạ viện nước này.

[Afghanistan: Nổ bom khiến nhiều người thiệt mạng ngày bầu cử thứ 2]

Các quan chức Afghanistan ngày 27/10 thông báo, ít nhất 6 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào một chiếc xe buýt chở sỹ quan cảnh sát và công nhân ở khu vực miền Trung quốc gia Nam Á này.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban ngay lập tức nhận thực hiện vụ tấn công. Ông Hekmatullah Durrani, người phát ngôn lực lượng cảnh sát địa phương cho hay, vụ đánh bom xe xảy ra vào sáng sớm nay ở thành phố Maidan Shahr, thủ phủ tỉnh Wardak, cách thủ đô Kabul 35 km về phía Tây Nam.

Vụ tấn công xảy ra khi chiếc xe buýt trên đi vào một trụ sở cảnh sát ở thành phố Maidan Shahr. 2 sỹ quan cảnh sát và 3 công nhân nằm trong số nạn nhân thiệt mạng. Tuy nhiên, con số thương vong có thể gia tăng do vụ tấn công xảy ra vào giờ cao điểm buổi sáng.

Hiện, cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang tập trung tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân trong đống đổ nát. Trong một tin nhắn trên ứng dụng WhatsApp, đại diện nhóm phiến quân Taliban thông báo "hàng chục cảnh sát và binh lính Afghanistan thiệt mạng" trong vụ tấn công.

Vụ tấn công liều chết mới nhất này xảy ra trong bối cảnh các hoạt động ngoại giao con thoi do Mỹ dẫn đầu đang được thực hiện nhằm thuyết phục nhóm phiến quân Taliban đàm phán hướng tới mục tiêu chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 17 năm qua ở Afghanistan./.