(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, một xe buýt gài bom phát nổ gần một trạm kiểm soát an ninh tại thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan khiến ít nhất sáu người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Thông báo từ cơ quan tình báo nước này NDS cho biết lực lượng an ninh đã phát hiện chiếc xe buýt chứa đầy thuốc nổ trong sân của một xưởng cơ khí. Tuy nhiên, chiếc xe đã phát nổ trước khi lực lượng an ninh kịp vô hiệu hóa.

Trong khi đó, một quan chức an ninh Afghanistan khẳng định sau khi nhận được thông tin tình báo, lực lượng an ninh đã lên kế hoạch ngăn chặn âm mưu đánh bom liều chết tại chợ Fabrika, gần quảng trường Hazrat Je Baba.

[Afghanistan: Taliban tấn công tỉnh Ghazni, 14 cảnh sát thiệt mạng]

Tuy nhiên, đối tượng đã kích hoạt thiết bị nổ trên xe. Thông tin ban đầu cho thấy trong số những người thiệt mạng có cả thủ phạm.

Toàn bộ hiện trường đã bị phong tỏa. Hiện chưa có nhóm vũ trang nào nhận là thủ phạm.

Trong những tháng qua, Afghanistan phải đối phó với làn sóng tấn công khủng bố trên khắp cả nước gây nhiều thương vong. Đặc biệt, gần đây, các vụ tấn công thường do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc Taliban tiến hành nhằm vào các điểm đăng ký bầu cử để phản đối cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Ngày 22/4 vừa qua, một vụ đánh bom liều chết do IS tiến hành bên ngoài một trung tâm đăng ký bầu cử ở thủ đô Kabul khiến 60 người thiệt mạng và 130 người bị thương./.