Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA) thông báo thời gian tiếp nhận đơn và hồ sơ tranh cử của các ứng cử viên tổng thống đã chính thức kết thúc, với việc cơ quan này chỉ tiếp nhận đơn của hai ứng cử viên đăng ký chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2018, gồm có đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và Chủ tịch đảng Ghad, ông Moussa Mostafa Moussa.

Ngày 29/1, chỉ một giờ trước thời hạn chót tiếp nhận đơn đăng ký ứng cử viên, ông Moussa đã nộp đơn và hồ sơ tranh cử lên NEA. Ông Moussa cho biết đã hoàn tất các thủ tục, hồ sơ ứng cử viên để nộp lên cơ quan chức năng, trong đó có 47.000 đơn tiến cử của công dân và 26 đơn đề cử của các nghị sĩ quốc hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/1 ở thủ đô Cairo, vài giờ sau khi đăng ký tranh cử, ông Moussa tuyên bố ông đã có các kế hoạch phát triển đất nước, đồng thời nhấn mạnh những kế hoạch này sẽ tiếp tục dựa trên những thành quả mà Tổng thống El-Sisi đạt được.

Về chủ nghĩa khủng bố, người đứng đầu đảng Ghad kêu gọi người dân Ai Cập nhận thức về các mối đe dọa. Liên quan đến tổ chức Anh em Hồi giáo vốn bị cấm hoạt động tại Ai Cập, ông Moussa khẳng định sẽ không có sự nhượng bộ hay hòa giải đối với tổ chức này.

[Ai Cập: NEA chính thức tiếp nhận đơn tranh cử tổng thống]

Động thái của ông Moussa diễn ra sau khi một loạt ứng cử viên khác tuyên bố rút lại ý định chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, trong đó nghị sĩ quốc hội đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ Thể thao Zamalek, ông Mortada Mansour; Chủ tịch đảng Wafd, ông El-Sayed El-Badawi; Luật sư nhân quyền Khaled Ali.

Còn cựu Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ai Cập, Tướng Sami Anan (Sa-mi A-nan) đã bị bắt giam hôm 23/1 để điều tra tội giả mạo giấy tờ và vi phạm quy định của quân đội.

Tuần trước, Tổng thống El-Sisi đã nộp đơn tranh cử đồng thời đệ trình các đơn tiến cử lên NEA. Khoảng 500 trong tổng số 596 nghị sĩ quốc hội đã ký đơn ủng hộ ông El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ 4 năm thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014, ông El-Sisi đã chiến thắng khi giành được 97% số phiếu ủng hộ. Nhiều nghị sĩ và đảng chính trị trong Quốc hội Ai Cập bày tỏ sự ủng hộ đối với ông El-Sisi.

Đảng Nour ngày 28/1 thông báo ủng hộ Tổng thống đương nhiệm El-Sisi chạy đua trong cuộc bầu cử tới. Khối Liên minh Ai Cập, gồm khoảng 30 đảng phái, cũng tuyên bố ủng hộ Tổng thống El-Sisi tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Người phát ngôn của NEA, ông Mahmoud El-Sharif, cho biết NEA sẽ công bố công khai danh sách các ứng cử viên nộp đơn đăng ký tranh cử trên các báo Al-Ahram và Al-Akhbar thuộc sở hữu nhà nước vào ngày 31/1, trong khi danh sách cuối cùng những ứng cử viên đạt tiêu chuẩn dự kiến được công bố vào ngày 24/2.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập dự kiến diễn ra từ ngày 26-28/3 tại Ai Cập, trong khi các cử tri đang sinh sống, học tập và công tác ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Ai Cập trên khắp thế giới từ ngày 16-18/3.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành chiến thắng với số phiếu quá bán ngay trong vòng đầu, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 24-26/4. Kết quả bầu cử vòng 1 sẽ được thông báo trong ngày 2/4 và trong trường hợp diễn ra bầu cử vòng 2 thì kết quả vòng này sẽ được công bố vào ngày 1/5./.