Ai Cập lập nhóm đặc trách theo dõi tình hình người hành hương tại mùa lễ Hajj

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly sẽ đứng đầu nhóm đặc trách để theo dõi và quản lý tình hình liên quan đến người hành hương Ai Cập tử vong trong mùa lễ hành hương Hajj 2024 tại Saudi Arabia.

Lực lượng cứu hộ chuyển tín đồ Hồi giáo bị sốc nhiệt tới điểm kiểm tra y tế tại Mina, Saudi Arabia. (Ảnh: AP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ chuyển tín đồ Hồi giáo bị sốc nhiệt tới điểm kiểm tra y tế tại Mina, Saudi Arabia. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã ra lệnh thành lập một nhóm đặc trách do Thủ tướng Mostafa Madbouly đứng đầu để "theo dõi và quản lý tình hình liên quan đến người hành hương Ai Cập tử vong trong mùa lễ hành hương Hajj năm nay."

Cùng ngày, Thủ tướng Mostafa Madbouly tuyên bố chính phủ sẽ tiến hành điều tra các công ty tổ chức chuyến đi cho những người hành hương chưa đăng ký.

Khoảng 56.000 công dân Ai Cập được cấp phép chính thức đã tham gia lễ hành hương Hajj 2024 tại Saudi Arabia.

Động thái trên của Ai Cập diễn ra trong bối cảnh truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin số người tử vong trong mùa lễ hành hương Hajj của người Hồi giáo năm nay đã vượt 1.000 người tính đến cuối ngày 20/6.

Hơn một nửa trong số này là những tín đồ chưa đăng ký nhưng đã thực hiện cuộc hành hương trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ở Saudi Arabia.

Một nguồn tin ngoại giao Arab cho biết trong số người hành hương tử vong được báo cáo trong ngày 20/6 có 58 người Ai Cập. Như vậy, số người hành hương Ai Cập tử vong trong mùa Hajj năm nay đã tăng lên 658 người.

Khoảng 10 quốc gia đã ghi nhận có người hành hương tử vong, với tổng cộng 1.081 người.

Lễ hành hương Hajj năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết mùa Hè nắng nóng gay gắt ở Saudi Arabia.

Gần 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới tham gia hành hương. Sự kiện này kéo dài nhiều ngày, với các hoạt động chủ yếu diễn ra ngoài trời, trong khi nhiều người hành hương cao tuổi và ốm yếu dễ bị tổn hại sức khỏe.

Theo Trung tâm khí tượng quốc gia Saudi Arabia, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại khu vực Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca hồi đầu tuần này lên tới 51,8 độ C.

Một nghiên cứu của Saudi Arabia cho thấy nhiệt độ tại khu vực này tăng trung bình 0,4 độ C mỗi thập kỷ.

Mỗi năm, hàng chục nghìn người cố gắng tham gia lễ hành hương Hajj thông qua các kênh không chính thức vì họ không đủ khả năng xin giấy phép chính thức thường rất tốn kém.

Chính quyền Saudi Arabia cho biết đã trục xuất hàng trăm nghìn người hành hương chưa đăng ký khỏi Mecca hồi đầu tháng này, song nhiều người vẫn tìm cách tham gia các nghi lễ chính bắt đầu từ ngày 14/6.

Nhóm người này dễ bị tổn thương hơn trong điều thời tiết khắc nghiệt. Do không có giấy phép chính thức, họ không thể tiếp cận những nơi có điều hòa nhiệt độ sau nhiều giờ đi bộ và cầu nguyện ngoài trời.

Theo nguồn tin Arab, nguyên nhân chính khiến những người hành hương tử vong là do nắng nóng gây ra các biến chứng liên quan đến huyết áp cao và những vấn đề khác.

Ngoài Ai Cập, các quốc gia như Malaysia, Pakistan, Ấn Độ, Jordan, Indonesia, Iran, Senegal, Tunisia và Khu Tự trị người Kurd ở Iraq cũng đã xác nhận các trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, nhiều người hành hương được xác nhận mất tích. Saudi Arabia chưa cung cấp thông tin chính thức về số ca tử vong, nhưng thông báo có hơn 2.700 trường hợp "kiệt sức vì nắng nóng" chỉ trong ngày 16/6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục