Thêm 68 người thiệt mạng vì nắng nóng trong cuộc hành hương Hajj ở Saudi Arabia

Saudi Arabia cho biết có thêm 68 công dân Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng, nâng tổng số người thiệt mạng trong mùa hành hương năm nay lên hơn 600 người.

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ lớn ở Thánh địa Mecca, Saudi Arabia, trong lễ hành hương Hajj ngày 4/6/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ lớn ở Thánh địa Mecca, Saudi Arabia, trong lễ hành hương Hajj ngày 4/6/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nguồn tin ngoại giao từ Saudi Arabia ngày 19/6 cho biết 68 công dân Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng, nâng tổng số người thiệt mạng trong mùa hành hương năm nay lên hơn 600 người.

Nhà ngoại giao trên cho biết: “Chúng tôi xác nhận có khoảng 68 người chết… Một số là do nguyên nhân tự nhiên và một số là do điều kiện thời tiết, đó là những gì chúng tôi nhận định.”

Trước đó một ngày, hai nhà ngoại giao Saudi Arabia cho biết nước này đã ghi nhận 550 người chết trong lễ hành hương Hajj - một trong năm trụ cột của đạo Hồi mà tất cả người Hồi giáo có đủ điều kiện phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Theo thống kê của hãng thông tấn AFP, tổng số người chết trong lễ hành hương Hajj được báo cáo cho đến nay là 645.

Năm ngoái, hơn 200 người hành hương được cho là đã thiệt mạng, hầu hết là người Indonesia.

Tại thời điểm hiện tại, Saudi Arabia chưa cung cấp thông tin về số ca tử vong, mặc dù nước này thông báo có hơn 2.700 trường hợp "kiệt sức vì nóng" chỉ trong ngày 16/6.

Trong nhiều năm qua, lễ hành hương Hajj luôn chứng kiến số lượng lớn người tử vong do mùa Hè oi bức ở Saudi Arabia.

Theo một nghiên cứu của nước này được công bố vào tháng trước, nhiệt độ ở khu vực thực hiện các nghi lễ đang tăng 0,4 độ C mỗi thập kỷ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục