Ai Cap: Noi cac cua Thu tuong Ismail de don tu chuc hinh anh 1Nội các của Thủ tướng Ai cập Sharif Ismail (trái) đệ đơn từ chức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 5/6, Thủ tướng Ai Cập Sharif Ismail đã đệ đơn từ chức của Nội các lên Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi, chỉ vài ngày sau khi ông El-Sisi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trước Quốc hội Ai Cập.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Bassam Rady cho biết, Tổng thống El-Sisi đã gặp Thủ tướng Ismail ngày 5/6 và đề nghị nội các của ông Ismail tiếp tục thực thi các nhiệm vụ và trách nhiệm cho tới khi một chính phủ mới được thành lập. Ông Ismail từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ trong Nội các lâm thời do ông Hazem Al Beblawi đứng đầu vào năm 2013 cho tới khi ông được bổ nhiệm làm thủ tướng vào ngày 12/9/2015.

[Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác bạn bè truyền thống với Ai Cập]

Thủ tướng Ismail đã phải đi chữa bệnh và trải qua một ca phẫu thuật nghiêm trọng tại Đức hồi tháng 11 năm ngoái. Sau một tháng điều trị bệnh ở nước ngoài, ông Ismail đã trở lại Cairo vào tháng 12/2017. Trong thời gian ông Ismail vắng mặt, Bộ trưởng Bộ Nhà ở Mostafa Madbouly đã được Tổng thống El-Sisi chỉ định làm quyền Thủ tướng.

Theo Hiến pháp 2014, Tổng thống nước Cộng hòa Arab Ai Cập sẽ chỉ định một thủ tướng để thành lập chính phủ và trình chương trình hành động của chính phủ lên quốc hội. Nếu chính phủ mới không nhận được đa số phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ trong quốc hội trong vòng 30 ngày, Tổng thống sẽ chỉ định một thủ tướng do đảng hoặc liên minh chiếm đa số ghế trong quốc hội đề cử. Trong trường hợp chính phủ của thủ tướng được tiến cử này cũng không giành được sự tín nhiệm của đa số nghị sĩ trong quốc hội trong vòng 30 ngày, quốc hội sẽ bị giải thể và tổng thống sẽ kêu gọi bầu cử quốc hội mới trong 60 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)