Ai Cập triệt phá hơn 40 nhóm khủng bố kể từ đầu tháng 4

Kể từ đầu tháng Tư vừa qua, lực lượng an ninh Ai Cập đã triệt phá 43 nhóm khủng bố và bắt giữ một số lượng lớn nghi can.
Ai Cập triệt phá hơn 40 nhóm khủng bố kể từ đầu tháng 4 ảnh 1 Quân đội Ai Cập gác trước viện bảo tàng trên Quảng trường Tahrir ở Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo ngày 12/5 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết kể từ đầu tháng Tư vừa qua, lực lượng an ninh nước này đã triệt phá 43 nhóm khủng bố và bắt giữ một số lượng lớn nghi can.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Mohamed Ibrahim tiết lộ rằng chỉ trong ba ngày qua, lực lượng chức năng của Ai Cập đã triệt phá ba nhóm khủng bố. Đặc biệt, cảnh sát ngăn chặn được một âm mưu tấn công nhằm vào Trung tâm sản xuất truyền thông Ai Cập (EMPC) - nơi tập trung hầu hết các cơ quan phát thanh và truyền hình trong và ngoài nước ở ngoại ô Cairo, cũng như trụ sở Truyền hình quốc gia ở trung tâm thủ đô.

Theo ông Ibrahim, 225 người đã bị bắt giữ với cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của cảnh sát, phá hoại tài sản của người dân và của nhà nước.

Cảnh sát cũng bắt giữ 509 người với các cáo buộc phá hoại trật tự công cộng và kích động bạo lực, thu giữ nhiều vũ khí, thiết bị nổ, lựu đạn và một lượng lớn đạn dược cũng như các vật liệu dùng để chế tạo bom. Ngoài ra, 51 người cũng đã bị bắt giữ với tội danh phóng hỏa xe cảnh sát và 17 người bị bắt giữ do tham gia điều hành các trang web "kích động bạo lực" chống lực lượng an ninh.

Bộ trưởng Mohamed Ibrahim cáo buộc tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) - lực lượng bị chính quyền Ai Cập liệt vào danh sách các nhóm khủng bố - đã tài trợ cho các phong trào Hồi giáo cực đoan và thánh chiến nhằm phát động các cuộc tấn công bạo lực trong những tháng gần đây.

Theo ông Ibrahim, trong vài ngày tới, Tổng thống lâm thời Atly Mansour sẽ rút lại các lệnh ân xá được ban bố trong 3 năm qua, với lý do nhiều tù nhân được ân xá đã tham gia các vụ bạo lực.

Tại buổi họp báo, ông Ibrahim công bố các đoạn băng video trong đó các tay súng thuộc nhóm vũ trang Agnad Misr (Chiến binh Ai Cập) thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của các thành viên MB để tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh.

Trong thời gian qua, Agnad Misr và nhóm thánh chiến Hồi giáo Ansar Beit Al-Maqdis (Người ủng hộ Jerusalem) có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cảnh sát và quân đội tại Cairo và các tỉnh Giza, Ismailia và Bán đảo Sinai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục