Ai Cap va Trung Quoc phat trien quan he doi tac chien luoc toan dien hinh anh 1Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (trái) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattal El Sisi. (Nguồn: Xinhuanet)

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đến Ai Cập từ ngày 26-28/10, hai bên đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển giữa hai nước.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattal El Sisi đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, trong đó hai bên trao đổi một loạt vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, cũng như các cách thức đưa quan hệ kinh tế và thương mại song phương lên một tầm cao mới thông qua việc tiếp tục duy trì các cuộc tham vấn và phối hợp giữa hai nước.

Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 28/10 dẫn tuyên bố của người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, Đại sứ Bassam Radi cho biết tại cuộc hội đàm với ông Vương Kỳ Sơn, Tổng thống Sisi đã đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển vững chắc trên nhiều lĩnh vực.

Ông Sisi nhấn mạnh Cairo ưu tiên phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ai Cập và Trung Quốc, tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác như vậy sẽ phục vụ những lợi ích chung của nhân dân hai nước.

[Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn có thể không tới Mỹ đàm phán]

Theo Tổng thống Sisi, Ai Cập và Trung Quốc đều có nền văn minh cổ đại, do đó, hai nước nên cùng thúc đẩy đối thoại và trao đổi về lĩnh vực này. Ông Sisi cũng đánh giá cao vai trò của các công ty Trung Quốc trong các dự án phát triển lớn ở Ai Cập.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho rằng chuyến thăm Cairo của ông lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, tạo xung lực mới cho quan hệ song phương, đồng thời mở ra những hướng đi mới trong quan hệ hữu nghị giữa Bắc Kinh và Cairo.

Theo ông Vương Kỳ Sơn, Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ai Cập, cam kết tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Cairo nhằm duy trì sự ổn định, phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của nhân dân trong công cuộc phát triển phù hợp với điều kiện của đất nước, đồng thời tăng cường vai trò trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông Vương Kỳ Sơn cho rằng những cải cách kinh tế mà Ai Cập đang thực hiện đã có những kết quả tích cực, thu hút nhiều doanh nhân Trung Quốc tới tham gia góp vốn đầu tư, liên doanh-liên kết làm ăn ở quốc gia Bắc Phi này.

Ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ai Cập quốc gia đóng vai trò quan trọng ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, để bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực.

Bên cạnh đó, ông Vương Kỳ Sơn cũng đánh giá cao những kinh nghiệm cải cách kinh tế và các biện pháp mà Chính phủ Ai Cập đang thực hiện nhằm khuyến khích đầu tư./.
Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)