AL bác bỏ lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israel

Theo hãng thông tấn nhà nước Ai Cập (MENA), trong khuôn khổ phiên họp đặc biệt diễn ra tại thủ đô Cairo, AL tuyên bố lập trường của Mỹ là bất hợp pháp, vô căn cứ, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.
AL bác bỏ lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israel ảnh 1Quang cảnh khu định cư Revava của Israel ở Bờ Tây, ngày 19/11/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 25/11, Liên đoàn Arab (AL) đã chính thức bác bỏ lập trường của Mỹ ủng hộ thành lập các khu định cư của Israel tại những vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, đồng thời cho rằng động thái của Washington là mối đe dọa đối với hòa bình và vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo hãng thông tấn nhà nước Ai Cập (MENA), trong khuôn khổ phiên họp đặc biệt diễn ra tại thủ đô Cairo, AL tuyên bố lập trường của Mỹ là bất hợp pháp, vô căn cứ, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan.

Các ngoại trưởng AL cảnh báo động thái của Mỹ là mối đe dọa thực sự đối với hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, các ngoại trưởng AL nhấn mạnh, quyết định của Washington là nhằm hợp pháp hóa và ủng hộ các khu định cư của Israel, qua đó có thể hủy hoại sáng kiến hòa bình Arab.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit đã chỉ trích tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, coi đây là một diễn biến rất tiêu cực và là sự thay đổi đáng tiếc lập trường của Mỹ.

Theo ông Aboul-Gheit, việc Mỹ tuyên bố các khu định cư của Israel ở Bờ Tây "không trái với luật pháp quốc tế" đã kết thúc vai trò trung gian hòa giải của nước này sau 4 thập kỷ, đồng thời sẽ tác động tiêu cực đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm đạt được nền hòa bình trong tương lai.

Ngày 18/11 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố Mỹ ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây. Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel, khi bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978 cho rằng các khu định cư "không phù hợp với luật pháp quốc tế."

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã xây dựng hơn 120 khu định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Cộng đồng quốc tế đã coi hành động này là bất hợp pháp cũng như tạo ra trở ngại lớn trên con đường hướng tới hòa bình lâu dài tại khu vực này.

Một số nghị quyết của Liên hợp quốc đã lên án việc xây dựng các khu định cư Do Thái và yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây. Hiện có khoảng nửa triệu người định cư Do Thái đang sống tại các khu định cư tại Bờ Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT). (Ảnh: Tamchy SFIT)

Kyrgyzstan: Khu Đầu tư Tài chính đặc biệt Tamchy SFIT hướng tới các thị trường lớn nhất trong khu vực

Hội đồng Quản lý của Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT) đã bổ nhiệm ban lãnh đạo cấp cao. Theo đó, ông Aiaz Baetov, vẫn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Kyrgyzstan, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tamchy SFIT. Ông Ali Ijaz Ahmad và ông Bakyt Sydykov (vẫn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Kyrgyzstan) được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch.

Những tòa nhà ở Tehran, Iran bị phá huỷ trong vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.

Tàu hàng di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 8/4/2026. (Ảnh: AA/TTXVN)

Hơn 30 tàu hàng lưu thông qua eo biển Hormuz

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 14/5 cho biết hơn 30 tàu, được sự cho phép của Tehran, đã đi qua eo biển Hormuz kể từ tối 13/5 theo giờ địa phương.