Ngày 16/6, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã hối thúc Sudan thành lập một chính quyền dân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại quốc gia này.

Phát biểu trước các phóng viên tại thủ đô Khartoum sau cuộc gặp với người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC), Tổng Thư ký AL Aboul Gheit nhấn mạnh AL mong muốn chứng kiến Sudan chuyển đổi sang một chính quyền dân sự nhằm thúc đẩy sự ổn định của quốc gia này.

Ông Gheit nêu rõ: “Tôi tới đây để khẳng định lập trường của AL, ủng hộ mạnh mẽ sự ổn định của Sudan. Tôi đã trao đổi thẳng thắn với người đứng đầu TMC rằng chúng tôi mong muốn người dân Sudan và tất cả các phe phái tại quốc gia này sớm đạt được sự đồng thuận về giải pháp chính trị.”

Trước đó, Liên minh châu Phi (AU), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng đã hối thúc TMC nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự, đồng thời điều tra hành vi trấn áp những người biểu tình hồi đầu tháng này khiến hơn 100 người thiệt mạng.

[Sudan: Quân đội thừa nhận có sự cố trong việc giải tán người biểu tình]

Kể từ khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị phế truất hôm 11/4, an ninh tại nước này vẫn bất ổn và hàng nghìn người dân tiếp tục biểu tình đòi TMC chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước.

Người biểu tình và TMC đã nhiều lần đàm phán nhưng chưa thống nhất được về những nội dung cơ bản của việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp hỗn hợp, một bước đệm để quân đội chính thức chuyển giao quyền lãnh đạo.

TMC muốn nắm quyền kiểm soát hội đồng chuyển tiếp này, trong khi lực lượng biểu tình muốn đa số thành viên trong hội đồng thuộc phía dân sự.

Giới phân tích đã bày tỏ lo ngại những diễn biến trên sẽ đẩy Sudan vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa và một cuộc tổng tuyển cử diễn ra ở thời điểm hiện tại cũng khó có thể đảm bảo tính tự do và công bằng.

Một số chuyên gia nhận định việc TMC kêu gọi bầu cử là một chiến thuật để phe biểu tình nhượng bộ trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai bên không đạt kết quả sau một thời gian dài./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)