Amazon kiện Lầu Năm Góc về vụ trao hợp đồng 10 tỷ USD cho Microsoft

Tập đoàn Amazon đệ đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ về quyết định trao hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI) trị giá 10 tỷ USD cho đối thủ Microsoft.
Biểu tượng của Tập đoàn Amazon. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Tập đoàn Amazon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, tập đoàn Amazon đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Mỹ để giải quyết tranh chấp liên quan đến quyết định của Lầu Năm Góc trao hợp đồng điện toán đám mây "béo bở" cho đối thủ Microsoft.

Trong nhiều tuần qua, tập đoàn Amazon được dự báo sẽ đưa ra hành động đáp trả quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ khi trao cho Microsoft hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI) trị giá 10 tỷ USD - động thái được công bố vào tháng 10/2019.

Người phát ngôn của Amazon Web Services xác nhận với The Hill rằng vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang Mỹ.

"Người khổng lồ công nghệ" này đã không đưa ra lời giải thích về cơ sở khiếu nại của mình.

[Amazon loại bỏ hàng loạt hóa mỹ phẩm chứa thủy ngân]

Amazon cho hay vụ kiện - bao gồm "thông tin độc quyền, bí mật thương mại và thông tin tài chính bí mật" - có thể "gây ra thiệt hại cạnh tranh nghiêm trọng cho một trong hai bên.

Amazon được cho là muốn giành hợp đồng JEDI - một phần của dự án khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn thúc đẩy nhằm hiện đại hóa năng lực kỹ thuật số của nước này.

Theo Amazon, nguyên nhân mất hợp đồng trên là do chủ sở hữu của tập đoàn là Jeff Bezos - người cũng sở hữu The Washington Post - đã đưa ra những lời chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phủ nhận rằng chính trị đóng một vai trò trong quyết định của Lầu Năm Góc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Apple kiện OpenAI đánh cắp bí mật thương mại

Đơn kiện dài 41 trang cho rằng OpenAI đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, từ tuyển dụng nhân sự của Apple, khai thác mạng lưới nhà cung cấp đến thu thập thông tin mật về các sản phẩm chưa công bố.

Sự khởi động của VAFIP diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang tạo ra những đòn bẩy chính sách mạnh mẽ để thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững cho toàn bộ nền kinh tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nông nghiệp Việt bắt nhịp đổi mới sáng tạo với chương trình kết nối đa bên VAFIP

VAFIP ra đời với mục tiêu kết nối Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học, địa phương và thế hệ trẻ. Điểm khởi đầu của chương trình không phải là những ý tưởng đơn lẻ, mà là các thách thức lớn của ngành như nâng cao giá trị nông sản, ứng dụng AI và chuyển đổi số, giảm thất thoát sau thu hoạch.

Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026 có quy mô kỷ lục với hơn 250 đơn vị tham gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Điện mặt trời và xu hướng tất yếu từ triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026

Đánh dấu kỷ niệm 10 năm tổ chức, Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026 có quy mô kỷ lục với hơn 250 đơn vị triển lãm, 5.500 người tham dự và 120 diễn giả. Sự kiện không chỉ là nơi trưng bày công nghệ mà còn phản ánh rõ nét sự chuyển dịch mạnh mẽ của Việt Nam hướng tới một tương lai năng lượng sạch, bền vững và cạnh tranh hơn.