Ấn Độ: Bang Haryana áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn trong 7 ngày

Nằm sát bang Delhi, bang Haryana là một trong những điểm nóng dịch bệnh ở Ấn Độ. Bang này đang trải qua lệnh phong tỏa cuối tuần được áp đặt từ ngày 30/4 và kéo dài đến sáng 3/5.
Ấn Độ: Bang Haryana áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn trong 7 ngày ảnh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại New Delhi, Ấn Độ, trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 ngày 18/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, Bộ trưởng Y tế bang Haryana của Ấn Độ Ani Vij cho biết lệnh phong tỏa hoàn toàn trên toàn bang sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 3/5 và kéo dài trong 1 tuần nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Nằm sát bang Delhi, Haryana là một trong những điểm nóng dịch bệnh ở Ấn Độ. Bang này đang trải qua lệnh phong tỏa cuối tuần được áp đặt từ ngày 30/4 và kéo dài đến sáng 3/5.

Trong khi đó, bang Delhi đang bị áp đặt lệnh phong tỏa được gia hạn thêm 7 ngày, cho đến ngày 10/5. 

Giống như hầu hết các bang khác, các bệnh viện ở bang Delhi và Haryana cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh Ấn Độ đang hứng chịu làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Tại quốc gia Nam Á này, hơn 400.000 ca mắc mới COVID-19 đã được ghi nhận trong ngày 1/5, mức cao nhất từ trước đến nay ở nước này cũng như trên thế giới.

Riêng tháng 4 vừa qua, Ấn Độ phát hiện 7 triệu ca mắc mới. Đến nay, Ấn Độ có tổng cộng 19.557.457 ca mắc COVID-19, trong đó có 215.542 ca tử vong.

[Ấn Độ: Thủ đô New Delhi gia hạn phong tỏa thêm một tuần]

Cùng ngày, Anh thông báo đang gửi thêm 1.000 máy trợ thở cho Ấn Độ. Đến nay, Anh đã gửi 495 máy tạo oxy và 200 máy trợ thở tới Ấn Độ trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang chật vật đương đầu với làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Mỹ, châu Âu và một số quốc gia khác cũng gấp rút hỗ trợ Ấn Độ. Mỹ cuối tuần qua thông báo sẽ hỗ trợ 100 triệu USD vật tư y tế cho Ấn Độ.

Cam kết viện trợ từ Mỹ gồm 1.100 bình oxy, khoảng 20.000 liều thuốc kháng virus remdesivir và nguyên liệu thô đủ để điều chế khoảng 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Chính phủ Đức cũng đề xuất gửi máy trợ thở và khẩu trang y tế sang giải cứu. Pháp lên kế hoạch chuyển thêm oxy lỏng, còn Nhật Bản cũng khởi động kế hoạch cung cấp máy trợ thở và máy điều chế oxy y tế cho Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục