Ấn Độ cấm vĩnh viễn hàng chục ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ đã cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc, động thái được cho là có thể dẫn đến những thách thức pháp lý và căng thẳng hơn nữa giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
Ấn Độ cấm vĩnh viễn hàng chục ứng dụng của Trung Quốc ảnh 1Biểu tượng WeChat trên một màn hình điện thoại (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc. Động thái này được cho là có thể dẫn đến những thách thức pháp lý và căng thẳng hơn nữa giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong không gian số.

Tờ Times of India ngày 26/1 cho biết danh sách ứng dụng của Trung Quốc bị cấm có thể bao gồm những ứng dụng hàng đầu như TikTok, Baidu, WeChat, trình duyệt UC, ứng dụng mua sắm Club Factory, Mi Video Call (của Xiaomi), Weibo và BIGO Live.

Trước đó, tất cả ứng dụng này đã từng bị kiểm duyệt trong không gian Internet của Ấn Độ trong một động thái chưa từng có tiền lệ của chính phủ nhằm vào tổng cộng 267 ứng dụng (trong các đợt khác nhau) kể từ cuối tháng 6/2020. New Delhi cáo buộc các ứng dụng gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng-an ninh và trật tự công cộng của Ấn Độ.

[Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm Trung]

Ấn Độ bắt đầu hạn chế các ứng dụng Trung Quốc sau những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nước, kể cả trong vấn đề biên giới, đặc biệt khi những ứng dụng này bị cáo buộc sử dụng không đúng mục đích dữ liệu của công dân và doanh nghiệp Ấn Độ, theo dõi và tiến hành các hoạt động chống Ấn Độ.

Những ứng dụng bị chặn được yêu cầu phải cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động ở Ấn Độ, người đăng ký, cách thu thập dữ liệu và xử lý thông tin, cùng những hoạt động khác, kể cả việc “truy cập dữ liệu trái phép.”

Ấn Độ đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn sau khi các quan chức Bộ Công nghệ Thông tin nước này không hài lòng với phản hồi của các công ty Trung Quốc về các yêu cầu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục