Ấn Độ đang nỗ lực xoa dịu cộng đồng Hồi giáo trên thế giới

Những bình luận về nhà tiên tri Mohammed của hai quan chức Ấn Độ đã thổi bùng sự giận dữ của người Hồi giáo ở thành phố Kanpur, gây ra một vụ bạo loạn với 38 người bị bắt giữ.
Ấn Độ đang nỗ lực xoa dịu cộng đồng Hồi giáo trên thế giới ảnh 1Một người đàn ông lắp biểu tượng của đảng BJP cầm quyền. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/6, Chính phủ Ấn Độ đã tìm cách xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng người Hồi giáo ở trong và ngoài nước liên quan đến những bình luận của hai quan chức của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền về nhà tiên tri Mohammed.

Những bình luận này đã thổi bùng sự giận dữ của người Hồi giáo ở thành phố Kanpur, gây ra một vụ bạo loạn với 38 người bị bắt giữ.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, một số quan chức hàng đầu Ấn Độ đã tham gia xử lý sự cố ngoại giao khi các quốc gia Hồi giáo gồm Qatar, Saudi Arabia, Oman, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Iran yêu cầu Chính phủ Ấn Độ xin lỗi về vụ việc.

Cuối tuần qua, các quốc gia Vùng Vịnh và các nước Hồi giáo láng giềng đã triệu các nhà ngoại giao Ấn Độ tới để phản đối những bình luận của quan chức Ấn Độ liên quan đến nhà tiên tri Mohammed.

Tại Qatar, Kuwait, một số siêu thị đã rút toàn bộ hàng hóa Ấn Độ khỏi các kệ hàng. Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố khẳng định những bình luận này không phản ánh quan điểm của Chính phủ Ấn Độ.

Liên quan vụ việc, ngày 5/6, BJP đã đình chỉ một nữ phát ngôn viên và khai trừ khỏi đảng một quan chức khác vì làm tổn thương tín ngưỡng của một cộng đồng thiểu số tín đồ Hồi giáo, chiếm khoảng 13% trong tổng số 1,34 tỷ dân Ấn Độ.

Các cuộc biểu tình được lên kế hoạch để phản đối những bình luận chống Hồi giáo tại thủ đô tài chính Mumbai vào ngày 6/6.

Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC, gồm Kuwait, Qatar, Saudi Arabia, Bahrain, Oman và UAE) đạt khoảng 90 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2021. Hàng triệu người dân Ấn Độ sống và làm việc ở các nước thành viên GCC.

Trong những năm gần đây, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã tăng cường quan hệ kinh tế với các quốc gia giàu năng lượng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục