Binh sỹ Afghanistan tại hiện trường một vụ đánh bom tại Kabul ngày 30/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thanh tra Đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) - Cơ quan giám sát độc lập các quỹ tái thiết của Chính phủ Mỹ tại Afghanistan - ngày 1/5 thông báo quân số của lực lượng an ninh Afghanistan đã giảm gần 11% trong năm 2017, một dấu hiệu cho thấy khó khăn mà Kabul sẽ gặp phải trong việc đối phó với tình hình an ninh bất ổn hiện nay.

Trong một báo cáo, SIGAR cho biết quân số trong Các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan (ANDSF), bao gồm Lục quân, Không quân và cảnh sát, có tổng cộng 296.400 nhân viên tính tới tháng 1/2018, tức là đã giảm 10,6% so với cùng kỳ của năm 2017. Quân số chỉ tiêu của ANDSF là 334.000 nhân viên.

Trong gần hai thập kỷ qua Mỹ đã tìm cách xây dựng các lực lượng an ninh Afghanistan có khả năng phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu SIGAR John Sopko nhấn mạnh: "Phát triển lực lượng Afghanistan là ưu tiên hàng đầu của Mỹ và các đồng minh quốc tế của chúng tôi, vì vậy thật đáng lo ngại khi thấy quân số của lực lượng Afghanistan đang sụt giảm"./.