Ấn tượng cuộc thi Olympic tiếng Việt lần thứ nhất tại Ukraine

Cuộc thi Olympic tiếng Việt lần thứ nhất tại Ukraine cho thấy việc dạy và học tiếng Việt đã giúp con em người Việt gắn bó với nhau, với quê hương đất nước, hiểu biết về văn hóa dân tộc.
Con em người Việt đang theo học lớp tiếng Việt tại Trung tâm Ngoại ngữ Up & Go tham dự cuộc thi. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)
Con em người Việt đang theo học lớp tiếng Việt tại Trung tâm Ngoại ngữ Up & Go tham dự cuộc thi. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, tại trường phổ thông số 308, thủ đô Kiev, Ukraine đã diễn ra cuộc thi Olympic tiếng Việt lần thứ nhất dành cho con em người Việt đang theo học lớp tiếng Việt tại Trung tâm Ngoại ngữ Up & Go.

Tới dự cuộc thi có đại diện một số phòng ban của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, đại diện của Hội người Việt Nam tại Kiev, cùng các giáo viên dậy tiếng Việt và các bậc phụ huynh.

Cô giáo Hà Vân Anh, trưởng nhóm giáo viên tiếng Việt điều khiển cuộc thi.

Mục đích của cuộc thi này là nhằm đánh giá kết quả dạy và học tiếng Việt của giáo viên và học sinh người Việt tại Kiev trong năm qua, qua đó, phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế trong việc dạy và học tiếng Việt để xây dựng chương trình cho năm học mới.

Đồng thời, cuộc thi còn là sự kiện để các em tham gia thể hiện tình yêu của mình đối với tiếng Việt, văn hóa và bản sắc của Việt Nam.

Chủ đề chính của cuộc thi là đất nước Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em học sinh tham dự đã thể hiện kiến thức tiếng Việt của mình thông qua các bài thi viết và kể chuyện về các chủ đề khác nhau về đất nước Việt Nam và Bác Hồ.

[Diễn đàn về giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Moskva]

Ấn tượng cuộc thi Olympic tiếng Việt lần thứ nhất tại Ukraine ảnh 1Con em người Việt đang theo học lớp tiếng Việt tại Trung tâm Ngoại ngữ Up & Go tham dự cuộc thi. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Ban giám khảo cuộc thi đã đánh giá và trao giải thưởng cho các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba và các giải khuyến khích.

Cuộc thi Olympic tiếng Việt thành phố Kiev lần thứ nhất 2019 đã để lại những ấn tượng sâu sắc.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc thi, các đại biểu tham dự đều đánh giá rất cao sự cố gắng học tập của các em, sự quan tâm của Đại sứ quán và các phụ huynh,̀ sự tận tình, kiên trì, tấm lòng yêu mến học sinh của các thầy các cô và sự hỗ trợ hiệu quả của Hội người Việt và các nhà hảo tâm.

Các đại biểu cũng hy vọng rằng các lớp sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng, chất lượng dạy và học sẽ được nâng cao hơn nữa trong những năm học tới.

Kết quả cuộc thi này cho thấy học và dạy tiếng Việt đã trở thành sự quan tâm và hứng thú đối với công đồng người Việt tại Kiev nói riêng và Ukraine nói chung, khẳng định sự đúng đắn của chủ trương “phát động phong trào dạy và học tiếng việt trong toàn Ukraine” do Đại sứ quán đề ra.

Kết quả dạy và học tiếng Việt tại Kiev cũng như trên toàn Ukraine cũng khẳng định tiếng Việt là ngôn ngữ giúp con em người Việt gắn bó với nhau, với quê hương đất nước, hiểu biết về văn hóa dân tộc, nhớ về cội nguồn.

Ấn tượng cuộc thi Olympic tiếng Việt lần thứ nhất tại Ukraine ảnh 2Ban Giám khảo cuộc thi. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Trong bối cảnh hiện nay, tiếng Việt không chỉ là cầu nối giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài với đất nước Việt Nam, mà còn là hành trang quan trọng giúp các cháu có cơ hội để hội nhập với đất nước Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục