An tuong Tiết mục múa Xin chào Việt Nam tại Ngày Việt Nam. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 20/5, Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores (MGLU) đã tổ chức “Ngày Việt Nam” đầu tiên tại trường đại học hàng đầu nước Nga này.

Sự kiện nhằm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam cũng như nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Phát biểu khai mạc “Ngày Việt Nam,” Hiệu trưởng Kraeva đã chúc mừng các khách mời và sinh viên nhân “Ngày Việt Nam.”

Bà Kraeva cũng cho biết MGLU đào tạo các sinh viên Việt Nam từ những năm 1960, với 300 sinh viên Việt Nam đã ra trường, trong đó nhiều người đã đảm nhận các chức vụ trong chính phủ, đại sứ, chủ doanh nghiệp… của Việt Nam.

[Nữ nhiếp ảnh gia Nga và ấn tượng đặt biệt với áo dài Việt Nam]

Trường cũng đã bắt đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga từ năm 2017. Bà Kraeva cũng cho biết “Ngày Việt Nam” tại MGLU sẽ trở thành sự kiện thường niên của trường.

An tuong Kịch Mỵ Châu-Trọng Thủy do các sinh viên Nga xây dựng, đạo diễn và biểu diễn. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Trong bài phát biểu của mình, Trưởng phòng Kinh tế-Khoa học-Giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Lê Thị Huyền Minh đánh giá cao sáng kiến tổ chức “Ngày Việt Nam,” cho rằng sự kiện này không chỉ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo mà còn thúc đẩy tiếng Việt, văn hóa Việt Nam tại Nga.

Các đại biểu và sinh viên đã nghe các phát biểu về quá trình phát triển mối quan hệ Nga-Việt, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, và mối quan hệ văn hóa truyền thống giữa Nga và Việt Nam.

Tiếp đến các sinh viên Việt Nam đã biểu diễn các điệu múa, thể hiện những bài hát ca ngợi đất nước và con người Việt Nam. Tiết mục biểu diễn đặc sắc nhất là vở kịch Mỵ Châu-Trọng Thủy do các sinh viên Nga học tiếng Việt tự xây dựng, đạo diễn và tổ chức biểu diễn bằng tiếng Việt.

Cuối chương trình, các đại biểu và sinh viên được thưởng thức những món ăn truyền thống Việt Nam do chính các em sinh viên Việt Nam chuẩn bị.

Hiện MGLU có khoảng 70 sinh viên Việt Nam đang theo học. Bà Elena Zubtsova, Phó Giáo sư Khoa Ngôn ngữ Phương Đông của trường, cho biết trường đang đào tạo tổng cộng 27 sinh viên Nga học tiếng Việt, đông nhất trong số các đại học đang giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga ở thủ đô Moskva.

Hè năm nay, khóa đầu tiên gồm 8 em sẽ tốt nghiệp, trong số này có 5 em tốt nghiệp loại suất sắc. Tất cả các sinh viên Nga học tiếng Việt đều háo hức được sang Việt Nam thực tập để tận mắt trải nghiệm nền văn hóa, tiếp xúc với con người Việt Nam./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)