Ảnh minh họa. (Nguồn: RT.com)

Tờ The Telegraph của Anh dẫn nguồn tin của các cơ quan tình báo nước này cho hay, chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia có thể đã được giấu vào hành lý của con gái cựu điệp viên này trước khi cô rời Moskva.

Quan hệ giữa Anh và Nga đã trở nên căng thẳng sau vụ cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc này, song Moskva đã một mực bác bỏ.

Các cơ quan an ninh Anh đang tiến hành điều tra theo hướng chất độc Novichok được tẩm vào các vật dụng như quần áo, mỹ phẩm hoặc quà tặng mà sau đó được mở ra tại nhà riêng của ông Skripal ở thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh.

Điều này có nghĩa là Yulia bị nhằm mục tiêu một cách có chủ đích để tiếp cận người cha.

[Nga chỉ trích lập trường "vô trách nhiệm" của Anh về vụ điệp viên]

Tại buổi họp báo tối 15/3 (giờ địa phương), Phó cảnh sát trưởng hạt Wiltshire, Paul Mills, cho hay 131 người có thể đã tiếp xúc với chất độc chết người này và họ đang được các nhân viên y tế theo dõi qua điện thoại hàng ngày.

Ông cũng cho biết đã có 46 người tới bệnh viện vì lo lắng sau khi xảy ra vụ việc nói trên. Cảnh sát có thể sẽ tiếp tục phong tỏa tại các khu vực nghi có dấu vết chất độc thần kinh trong những tháng tới.

Với hướng điều tra trên, cảnh sát chống khủng bố và cơ quan tình báo nội địa Anh MI5 đang loại trừ khả năng có thủ phạm xâm nhập vào lãnh thổ Anh để thực hiện vụ mưu sát này.

Chính vì vậy, điều đó sẽ càng gây khó khăn cho nhà chức trách Anh trong việc xác định chính xác thủ phạm thực hiện vụ đầu độc nói trên./.