Anh co the phai tra them 10 ty bang luong huu vao ''hoa don Brexit'' hinh anh 1Tiền lương hưu của EU đã tăng mạnh trong những năm gần đây. (Nguồn: Getty)

Theo số liệu mới công bố, nước Anh đang đối mặt với áp lực phải trả thêm 10 tỷ bảng vào hóa đơn Brexit - về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) để trang trải cho những khoản lương hưu tăng vọt của các nhân viên, quan chức và nghị sỹ EU do bổ sung biên chế trong giai đoạn 2000-2010.

Số liệu do EU công bố ngày 26/9 cho thấy chi phí lương hưu cho các công chức khối này đã tăng 5,4% trong năm ngoái lên mức 59 tỷ bảng Anh (tương đương 67 tỷ euro). Với những số liệu điều chỉnh này, mức đóng góp vào ngân sách EU mà Anh được yêu cầu phải thanh toán để rời khỏi khối đã tăng từ 226 tỷ euro lên 234 tỷ euro.

Đầu tuần này, quan chức phụ trách đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, tuyên bố sẽ không bàn bạc về thỏa thuận chuyển tiếp với nước Anh trừ khi hai bên đạt được thỏa thuận về nghĩa vụ tài chính của Anh đối với ngân sách của EU, bao gồm cả tiền lương cho các công chức về hưu. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định trong bài phát biểu tại Florence, Italy tuần trước về việc sẽ tôn trọng những “cam kết” được đưa ra trong thời gian Anh là thành viên của EU.

[Anh phủ nhận sẵn sàng trả 40 tỷ bảng cho "cuộc ly hôn" với EU]


Hóa đơn Brexit” là một chủ đề nhạy cảm đối với Chính phủ Anh, trong bối cảnh nhiều cử tri nước này phản đối việc Anh phải trả tiền cho EU để rời khỏi khối. Nhiều nghị sỹ Anh cũng chỉ trích Chính phủ nước này và EU việc người dân nước này phải nộp thuế để trả những khoản tiền lương hưu lớn cho các quan chức EU ở Brussels, vốn đã có nhiều ưu đãi như nghỉ hưu sớm và miễn giảm thu nhập trong thời gian làm việc.

Lương hưu của EU vẫn được đánh giá là “hậu hĩnh,” khi các quan chức thường nghỉ hưu ở tuổi 62, với mức lương hưu trung bình khoảng 46.000 bảng mỗi năm. Phần lớn tiền lương hưu được áp dụng đối với các quan chức EU, đặc biệt là các công chức. Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban châu Âu (EC), Tòa án Công lý châu Âu và các thành viên Nghị viện châu Âu cũng được hưởng lương hưu sau khi không còn làm việc./.
Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)