Anh đối mặt với nguy cơ gián đoạn xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Anh đã phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi Roche thông báo một kho hàng mới của hãng gặp vấn đề khiến việc cung cấp một số sản phẩm bị chậm trễ.
Anh đối mặt với nguy cơ gián đoạn xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ảnh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Glasgow, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Anh đã phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn sau khi Roche - một trong những nhà cung cấp chính cho chương trình xét nghiệm và truy vết của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), ngày 7/10 thông báo một kho hàng mới của hãng gặp vấn đề khiến việc cung cấp một số sản phẩm bị chậm trễ.

Hãng dược phẩm khổng lồ của Thụy Sỹ cho biết nguyên nhân là do có vấn đề phát sinh ngoài dự kiến trong thời gian vận chuyển hàng từ một kho hàng cũ tới trung tâm phân phối mới tại Anh trong tháng Chín.

Sự cố này không chỉ gây ảnh hưởng tới việc xét nghiệm COVID-19 mà còn gây ảnh hưởng tới việc chẩn đoán và điều trị cho các bệnh khác.

Trong một tuyên bố, Roche đã gửi lời xin lỗi tới các khách hàng bị ảnh hưởng, đồng thời cho biết đang nỗ lực hết sức để có thể khắc phục sự cố. Bên cạnh đó, Roche cho rằng khách hàng cần kích hoạt các kế hoạch khẩn cấp để đối phó với sự cố trên.

[Anh: Ca nhiễm giảm nhiều so với đỉnh dịch, ra mắt ứng dụng truy vết]

Phát biểu trên kênh Sky News, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss khẳng định sự cố trên không làm ảnh hưởng đến chương trình xét nghiệm và truy vết tại nước này, song truyền thông Anh cho biết sự cố đã gây gián đoạn cho hệ thống xét nghiệm. Ít nhất kết quả xét nghiệm của 15.000 người nhiễm bệnh bị chậm trễ.

Trong khi đó, các bệnh viện hiện chưa rõ có được cung cấp các sản phẩm bông, gạc và chất thử phản ứng hay không.

Hãng tin BBC trích lời ông Tom Lewis, Trưởng khoa bệnh lý học thuộc Bệnh viện quận Bắc Devon, cho biết bệnh viện này đã phải tạm dừng xét nghiệm máu đối với các trường hợp không khẩn cấp trong cộng đồng, nếu không bệnh viện sẽ không còn bông, gạc trong 3-4 ngày tới.

Roche là nhà cung cấp vật tư y tế chính cho các bệnh viện của Anh để xét nghiệm máu, chẩn đoán ung thư, cũng như xét nghiệm COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục