(Nguồn: Getty Images)

Công đảng đối lập tại Anh ngày 15/1 kêu gọi mở cuộc điều tra về các hoạt động của chính phủ do đảng Bảo thủ đứng đầu, dẫn tới sự sụp đổ của Công ty xây dựng và dịch vụ Carillion của Anh.

Người phát ngôn của Công đảng, bà Rebecca Long-Bailey tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu điều tra đầy đủ cách thức xử lý vấn đề này của chính phủ. Công ty Carillion đã đưa ra 3 cảnh báo về lợi nhuận trong 6 tháng qua, nhưng chính phủ vẫn tiếp tục trao các hợp đồng của nhà nước cho công ty này."

Bà Long-Bailey nhấn mạnh chính phủ của Thủ tướng Theresa May cần phải hành động nhanh chóng thu hồi lại các hợp đồng dịch vụ công của công ty Carillion, cũng như có sự đảm bảo cho 43.000 nhân viên và nhà cung cấp của công ty.

Bà nói: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người dân đóng thuế của Anh không bị thiệt hại vì hành động của chính phủ và công ty trên."

Công ty xây dựng và dịch vụ Carillion đã chính thức thông báo đóng cửa ngày 15/1 sau khi rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất và không có được sự trợ giúp tài chính từ chính phủ và các ngân hàng ở Anh.

Công ty Carillion là nhà thầu chính của Chính phủ Anh tham gia nhiều dự án khác nhau từ việc xây dựng trường học đến dự án đường sắt cao tốc High Speed Two trị giá nhiều tỷ bảng Anh.

Tuy nhiên, công ty này đã gặp khó khăn tài chính trong thời gian dài và hồi tháng 7/2017, hãng này đã lần đầu tiên đưa ra cảnh báo về tình trạng thua lỗ và lợi nhuận giảm mạnh./.