Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tài khóa 2017, thâm hụt ngân sách Anh đã cải thiện đáng kể, chạm mức thấp nhất trong vòng hơn một thập kỷ qua chủ yếu nhờ những chính sách "thắt lưng buộc bụng" mà chính phủ nước này vẫn đang áp dụng triệt để.

Theo Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS), nợ công Chính phủ Anh trong năm qua ở mức 42,6 tỷ bảng (tương đương 60 tỷ USD), chưa kể các khoản cứu trợ ngân hàng trong tài khóa 2017/2018 (tính đến tháng 3/2018).

Như vậy so với tài khóa 2016/2017 trước đó thì nợ công Chính phủ Anh đã giảm 3,6 tỷ bảng. Đây cũng là mức thấp hơn so với mức 45,2 tỷ bảng mà giới quan sát dự đoán đồng thời là mức thấp kỷ lục kể từ tài khóa 2006/2007.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo việc giảm nợ công có thể không phải là một tín hiệu tốt về một nền kinh tế đang phục hồi, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Anh vẫn đang trong giai đoạn bấp bênh vì ảnh hưởng của tiến trình đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo nhà phân tích David Cheetham của XTB, việc giảm chi tiêu công thường được nhìn nhận như một dấu hiệu cho thấy một nền kinh tế mạnh nhưng nó cũng có thể là một ví dụ điển hình cho thấy chính phủ đang kiên trì theo đuổi các biện pháp khắc khổ vốn có thể là nguyên nhân kìm hãm tăng trưởng.

Trong khi đó, nhà phân tích Samuel Tombs đến từ Pantheon Macroeconomics cho rằng sụt giảm nợ công không phản ánh một nền kinh tế phục hồi mà chỉ tiếp tục phản ánh sự thụt giảm trong chi tiêu./.