ASEAN+3 de xuat sang kien thuc day hop tac chuoi cung ung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Slideshare.net)

Ngày 29/7, đại diện các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc (ASEAN+3) đã đề xuất các sáng kiến chung để thúc đẩy hợp tác chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng.

Các sáng kiến được đưa ra tại diễn đàn ASEAN+3 về hợp tác chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng diễn ra ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.

Tham dự diễn đàn có các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư, các phòng thương mại và hiệp hội thương mại của 13 nước.

[Tăng trưởng của ASEAN+3 dự kiến suy giảm do xung đột Nga-Ukraine]

Các sáng kiến bao gồm nâng cấp chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng trong khu vực, đảm bảo hậu cần quốc tế trơn tru và nhanh chóng, mở rộng hợp tác trong nền kinh tế xanh, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và tích cực xây dựng các nền tảng dịch vụ doanh nghiệp.

Phát biểu qua video tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho rằng an ninh và sự ổn định của các chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Ông kêu gọi các nước tăng cường hợp tác để đảm bảo các chuỗi công nghiệp và cung ứng thông suốt, tạo điều kiện duy trì sự thịnh vượng lâu dài trong khu vực.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 25 năm hợp tác ASEAN+3.

Tại hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN+3 diễn ra ngày 8/6 vừa qua, các nước nhất trí phối hợp khôi phục và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, duy trì chuỗi cung ứng, làm sâu sắc hơn hợp tác tài chính, thúc đẩy tự do hoá thương mại, liên kết kinh tế khu vực./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)