Australia cam kết chi hàng tỷ USD duy trì phục hồi kinh tế

Chính phủ Australia sẽ chi 3,4 tỷ AUD cho Gói an ninh kinh tế dành cho phụ nữ nhằm tăng tiền trợ cấp chăm sóc trẻ em, đảm bảo an toàn và tập trung vào việc đưa phụ nữ trở lại là lực lượng lao động.
Australia cam kết chi hàng tỷ USD duy trì phục hồi kinh tế ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg/Getty)

Chính phủ Australia cam kết chi hàng tỷ AUD nhằm phục hồi kinh tế vốn bị suy giảm do đại dịch COVID-19, động thái được cho là sẽ khiến tình hình tài chính công của nước này tiếp tục ở mức cảnh báo "đỏ" trong nhiều năm tới. 

Theo cam kết trên, Chính phủ Australia sẽ chi 3,4 tỷ AUD (tương đương 2,6 tỷ USD) cho Gói an ninh kinh tế dành cho phụ nữ nhằm tăng tiền trợ cấp chăm sóc trẻ em, đảm bảo an toàn và tập trung vào việc đưa phụ nữ trở lại là lực lượng lao động.

Chính phủ cũng chi 15,2 tỷ AUD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhất là các dự án đường sắt, đường bộ và một trung tâm logistics lớn ở Melbourne. 

Trong khi chính quyền bảo thủ của Thủ tướng Scott Morrison đã từ bỏ mọi cam kết đưa ra từ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 về thặng dư ngân sách, thì việc tăng đáng kể nguồn thu từ thuế xuất khẩu khoáng sản đã giúp giảm dự báo thâm hụt ngân sách trong năm tài chính hiện tại.

[Australia đặt mục tiêu là nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới]

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cho biết thâm hụt ngân sách của Australia sẽ ở mức 161 tỷ AUD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6 tới.

Đây cũng là mức thâm hụt kỷ lục nhưng vẫn thấp hơn dự báo mà chính phủ đưa ra hồi tháng 10/2020 là 213,7 tỷ AUD. Dự báo, thâm hụt ngân sách có thể còn tiếp tục giảm xuống 106,6 tỷ AUD trong năm tài chính tiếp theo. 

Kinh tế Australia trong năm ngoái đã bị suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng nhờ có sự hỗ trợ tài chính và tiền tệ kịp thời kết hợp với các biện pháp kiềm chế dịch bệnh hiệu quả đã thúc đẩy triển vọng tài chính.

Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp của Australia sẽ giảm xuống dưới 5% vào năm tài chính 2022-2023. Tỷ lệ này đã giảm xuống 5,6% vào tháng 4 vừa qua từ mức 7,5% ghi nhận vào tháng 7/2020, cao nhất trong vòng 22 năm qua, thời điểm nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa nhằm kiềm chế dịch bệnh.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia cũng tăng lên 4,25% trong năm tài chính 2021-2022 từ mức dự báo 3,5% đưa ra hồi tháng 10/2020. 

Bộ Kinh tế và Bộ Khoa học Đức ngày 11/5 cho biết nước này sẽ chi khoảng 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) để hỗ trợ chương trình phát triển máy tính lượng tử đầu tiên và các công nghệ liên quan trong vòng 4 năm tới. 

Theo đó, Bộ Khoa học sẽ chi 1,1 tỷ euro từ nay đến năm 2025 để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển máy tính lượng tử nhằm đạt được một bước nhảy vọt trong lĩnh vực tính toán. Trong khi đó, Bộ Kinh tế sẽ chi 878 triệu euro để hỗ trợ ứng dụng vào thực tế. 

Bộ trưởng Khoa học Anja Karliczek cho biết mục tiêu của Chính phủ Đức là thiết lập một máy tính lượng tử có khả năng cạnh tranh trong vòng 5 năm và tạo ra một mạng lưới các công ty trong lĩnh vực này nhằm phát triển các ứng dụng tiên tiến.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cho rằng máy tính lượng tử có khả năng cách mạng hóa các ngành công nghiệp chủ chốt của Đức. Ông chỉ ra các ứng dụng trong lĩnh vực này như quản lý tốt hơn cung và cầu trong lĩnh vực năng lượng, cải thiện khả năng kiểm soát hoạt động giao thông.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục