Australia công bố kế hoạch xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới

Từ nay đến đầu năm 2023, Australia sẽ lựa chọn một trong ba địa điểm là cảng Newcastle, Kembla và Brisbane để xây dựng căn cứ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mua theo thỏa thuận với Anh và Mỹ.
Australia công bố kế hoạch xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới ảnh 1Một chiếc tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Australia. (Ảnh: EPA)

Ngày 7/3, truyền thông Australia đưa tin nươc này có kế hoạch xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới trị giá 10 tỷ AUD (7 tỷ USD) ở bờ biển phía Đông nước này theo thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS).

Từ nay đến đầu năm 2023, chính phủ Australia sẽ tiến hành lựa chọn một trong ba địa điểm là cảng Newcastle, Kembla và Brisbane để đưa ra quyết định cuối cùng về nơi hoạt động của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được mua theo thỏa thuận quốc phòng với Mỹ và Anh.

Căn cứ tàu ngầm mới sẽ không ảnh hưởng đến năng lực hoạt động của căn cứ đội tàu ngầm lớp Collins hiện có ở bờ biển phía Tây Australia và cả hai sẽ cũng được sử dụng để triển khai các tàu ngầm theo thỏa thuận AUKUS.

[Australia khẳng định cần phải chế tạo tàu ngầm hạt nhân]

Trước đó, ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết Canberra sẽ quyết định mua loại tàu nào "trong vòng vài tháng tới."

Ông Dutton nói rõ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ có mặt ở Australia sớm trước năm 2040 và nước này cũng sẽ có kế hoạch bảo đảm năng lực tàu ngầm trong khoảng thời gian chờ bàn giao các tàu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục