Ngay trước khi bước vào cuộc đối đầu lịch sử với đội tuyển Serbia vào ngày 23/6 tới, được coi là trận đấu then chốt có ý nghĩa quyết định tấm vé đi tiếp tại bảng D, Socceroos - biệt danh của đội tuyển bóng đá quốc gia Australia - đã được trao giải thưởng không chính thức là đội "xấu chơi" nhất của bóng đá quốc tế.

Dưới tiêu đề "Màn sương đỏ của Australia," các quan chức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) ngày 21/6 đã chỉ ra một thực tế là trong bốn trận đấu gần đây nhất trong khuôn khổ World Cup của Socceroos đã có tới sáu cầu thủ của cả hai phía bị đuổi ra khỏi sân.

Hai tuyển thủ Australia bị lĩnh thẻ đỏ trực tiếp là tiền vệ Tim Cahill trong trận mở màn thua đội tuyển Đức với tỷ số 0-4 hôm 13/6 và tiền đạo Harry Kewell với lỗi chơi bóng bằng tay đầy tranh cãi trong trận hòa 1-1 với đội tuyển Ghana hôm 19/6.

Tại World Cup 2006, tổ chức tại Đức, tiền vệ Brett Emerton của Australia đã bị truất quyền thi đấu sau khi lĩnh hai thẻ vàng trong trận đấu căng thẳng với đội tuyển Croatia, trong khi  đối phương có tới hai cầu thủ phải nhận thẻ đỏ là Dario Simic và Josip Simuni.

Trong trận đấu loại trực tiếp ở vòng 1/16, hậu vệ Marco Materazzi của Italy cũng bị đuổi ra khỏi sân nhưng cuối cùng Australia mặc dù chơi hơn người những vẫn bị loại đầy tức tưởi bởi quả phạt đền ở phút cuối cùng do lỗi của hậu vệ Lucas Neill.

Đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay Socceroos thiếu may mắn hoặc bị trọng tài xử ép? Phải chăng điều này phản ánh phong cách thi đấu của Socceroos và các đội bóng mà họ đối mặt?

Các cầu thủ Australia và Huấn luyện viên trưởng Pim Verbeek đã chỉ ra một thực tế là họ chơi hoàn toàn đúng luật nhưng đã bị các trọng tài đối xử quá nghiêm khắc trong hai trận đấu vừa qua tại Nam Phi.

Chuyên gia thể thao tại Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa thuộc Đại học Tây Sydney, ông David Lowe chỉ đồng ý một nửa với nhận định trên và khẳng định Australia rõ ràng không phải là đội "chơi bẩn." Tuy nhiên, họ chơi rắn và có lẽ đôi lúc không nên ngạc nhiên về hậu quả của lối chơi này. Họ chơi một cách thẳng thắn trong khi một số đội bóng khác lại rất giỏi trong các pha "đóng kịch"./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)