Australia thoat khoi dot suy thoai dau tien trong gan 30 nam hinh anh 1Chi tiêu tiêu dùng tăng nhanh giúp Australia thoát khỏi suy thoái. (Ảnh: The Australian)

Theo các số liệu chính thức được Cục Thống kê Australia công bố ngày 2/12, nước này đã thoát khỏi đợt suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm qua, khi đạt mức tăng trưởng 3,3% trong quý 2/2020

Trước tình hình lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng đã được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp đã bắt đầu phục hồi và chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Cụ thể, trong giai đoạn tháng 7-9/2020, chi tiêu hộ gia đình - chỉ số vốn được xem là động lực chính thúc đẩy kinh tế phục hồi - tăng 7,9% so với quý trước đó.

Số liệu mới nhất trên phù hợp với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế khi Australia tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch và mở cửa biên giới nội địa trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 đã được kiểm soát tương đối tốt.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) Philip Lowe cảnh báo các chỉ số tích cực này đang "phủ lấp" những khó khăn kéo dài. Phát biểu trước Quốc hội, ông Lowe nêu rõ: "Những con số này... không thể che giấu thực tế rằng sự phục hồi sẽ diễn ra không đồng đều và gập ghềnh....Một số lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động khá tốt, song những ngành khác lại đang gặp khó khăn đáng kể."

[Suy thoái kinh tế khiến nợ công của Australia lên tới 980 tỷ USD]

Australia đã chính thức rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong hai quý đầu năm lần lượt giảm 0,3% và 7% - mức giảm kỷ lục theo quý. Đây là đợt suy thoái đầu tiên mà nước này hứng chịu kể từ năm 1991, chấm dứt quãng thời gian tăng trưởng kéo dài suốt 3 thập kỷ. Ngân hàng trung ương Australia dự báo nền kinh tế sẽ không thể phục hồi trở lại mức đại dịch cho tới cuối năm 2021. 

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Australia khi khiến hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa nhằm chặn dịch bệnh lây lan. Khoảng 1 triệu người lao động đã mất việc làm và nhiều người khác bị giảm lương hoặc giảm giờ làm.

Trước tình hình này, chính phủ và ngân hàng trung ương đã xúc tiến triển khai chương trình kích thích chi tiêu quy mô lớn, "bơm" hàng tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn suy thoái toàn diện. Tháng trước, RBA cũng đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% trong nỗ lực đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)