Máy bay chiến đấu Super Hornet của Australia. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 10/10, Chính phủ Australia đã công bố chương trình hỗ trợ Papua New Guinea đảm bảo an ninh cho Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra tại quốc đảo này vào tháng 11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia cho biết sẽ chi 130 triệu AUD (tương đương 93,6 triệu USD) để triển khai hệ thống máy bay chiến đấu Super Hornet, tàu chiến quy mô lớn HMAS Adelaide và cử lực lượng đặc nhiệm tới giúp Papua New Guinea tổ chức thành công APEC 2018.

Thông báo của Chính phủ Australia nêu rõ 500 binh sĩ Australia sẽ có mặt tại khu cảng Port Moresby-cửa ngõ đón tiếp khoảng 10.000 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, hơn 1.500 nhân viên của Lực lượng quốc phòng Australia cũng được bổ sung để thiết lập một khu vực cấm bay trên phạm vi từ Australia sang quốc đảo Papua New Guinea.

[An ninh nước ngoài được dùng vũ khí nóng để bảo vệ lãnh đạo APEC]

Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia đã triển khai chương trình giúp quân đội Papua New Guinea tập huấn các tình huống chống khủng bố, đồng thời cử lực lượng cứu hỏa của bang Queensland sẵn sàng túc trực tại khu cảng Port Moresby trong thời gian lắp đặt các khẩu đại bác do Trung Quốc tài trợ.

Trong khi đó, các nhà cố vấn an ninh của Australia cũng đang được cử tới Papua New Guinea để hỗ trợ chính quyền địa phương phối kết hợp với lực lượng cảnh sát liên bang Australia, thành lập nhóm phản ứng nhanh, đối phó với các trường hợp xảy ra sự cố.

Theo tuyên bố của Chính phủ Australia, nước này sẽ giúp Papua New Guinea chuẩn bị công tác bảo đảm an ninh cho APEC tương đương với quy mô của Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia vừa được tổ chức tháng 3/2018 tại thành phố Sydney (bang New South Wales) của Australia.

Ngoài Australia, các nước New Zealand, Mỹ, Trung Quốc, Canada, Nhật Bản và Indonesia cũng sẽ tham gia giúp Papua New Guinea chuẩn bị công tác đảm bảo an ninh và an toàn cho APEC 2018.

Theo lịch trình của APEC 2018, Papua New Guinea tổ chức 500 cuộc họp khác nhau kéo dài từ đầu năm và kết thúc bằng hội nghị các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương vào ngày 17-18/11 tới.

Rất nhiều nguyên thủ quốc gia như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence… dự kiến sẽ có mặt tại Papua New Guinea để tham dự hội nghị./.