Bà Merkel cam kết hỗ trợ người Afghanistan từng làm cho quân đội Đức

Tháng 6, Chính phủ Đức thông báo đã cấp 2.400 thị thực cho những người Afghanistan (cùng thân nhân) từng hỗ trợ quân đội Đức, song có nhiều ý kiến cho rằng tiến trình này được thực hiện quá chậm chạp.
Bà Merkel cam kết hỗ trợ người Afghanistan từng làm cho quân đội Đức ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/7 khẳng định Berlin sẽ hỗ trợ thêm về tài chính cho những người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Đức khi những người này muốn tái định cư cuộc sống tại quốc gia châu Âu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, bà Merkel cho biết đã kêu gọi nội các nước này cần có một giải pháp thực dụng để đảm bảo hỗ trợ người Afghanistan từng hỗ trợ quân đội Đức trong thời gian lưu trú tại quốc gia Nam Á này.

Đức đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan hồi cuối tháng 6, chấm dứt gần 20 năm triển khai các cứ mệnh bên cạnh lực lượng Mỹ và quốc tế ở quốc gia Tây Nam Á.

Tuy nhiên, hàng trăm người bản địa Afghanistan từng làm việc cho quân đội Đức (như lái xe, phiên dịch hoặc những công việc khác) vẫn chưa thể tới Đức và họ phải đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu của Taliban.

Afghanistan đang phải đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng nổi dậy chiếm cứ các vùng lãnh thổ ở các khu vực nông thôn, buộc lực lượng Chính phủ Afghanistan phải dàn trải trong khi nhiều người dân phải tha hương.

[Đức chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự ở Afghanistan sau gần 20 năm]

Tháng 6, Chính phủ Đức thông báo đã cấp 2.400 thị thực cho những người Afghanistan (cùng thân nhân) từng hỗ trợ quân đội Đức, song có nhiều ý kiến cho rằng tiến trình này được thực hiện quá chậm chạp. 

Trong các sứ mệnh ở Afghanistan, Đức đã triển khai khoảng 150.000 binh sỹ với thời hạn thường kéo dài từ 4-6 tháng.

Đã có 59 binh sỹ Đức thiệt mạng tại Afghanistan và Berlin đã chi tổng cộng 12,156 tỷ euro cho các sứ mệnh từ năm 2001-2020.

Liên quan đến sứ mệnh lực lượng nước ngoài tại Afghanistan, người phán ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 22/7 cho biết trong vài ngày gần đây, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích hỗ trợ quân đội Afghanistan đẩy lùi các cuộc tấn công của Taliban và toàn bộ hoạt động này đã hoàn thành. 

Ông Kirby không chia sẻ thông tin cụ thể về các cuộc không kích, song tái khẳng định tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin rằng Mỹ sẽ duy trì cam kết hỗ trợ các lực lượng an ninh và Chính phủ Afghanistan. 

Hiện tình hình an ninh tại Afghanistan bất ổn, đặc biệt khi lực lượng nước ngoài rút quân khỏi nước này.

Taliban không ngừng đánh chiếm nhiều quận, huyện trong nước, các cửa khẩu biển giới trọng điểm cũng như vây hãm nhiều thủ phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục