Khoảng 2.500 người Afghanistan được nhập cư đặc biệt vào Mỹ

Khoảng 2.500 người Afghanistan đã giúp đỡ quân đội Mỹ trong cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ sẽ được chuyển tới một căn cứ quân sự ở bang Virginia để hoàn tất thủ tục xin thị thực vào Mỹ.
Khoảng 2.500 người Afghanistan được nhập cư đặc biệt vào Mỹ ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/7 thông báo khoảng 2.500 người Afghanistan đã giúp đỡ quân đội Mỹ trong cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ sẽ được chuyển tới một căn cứ quân sự ở bang Virginia để hoàn tất thủ tục xin thị thực vào Mỹ.

Trả lời phóng viên báo chí, người phát ngôn Bộ trên Ned Price cho biết: “Bộ Quốc phòng đã nhất trí với yêu cầu của Bộ Ngoại giao cho phép sử dụng căn cứ quân sự Fort Lee ở bang Virginia làm địa điểm tái định cư ban đầu cho nhóm những người nộp đơn gần hoàn thành thủ tục nhập cư đặc biệt nhất."

[Sau khi Mỹ rút quân, tương lai của Afghanistan sẽ thuộc về Taliban?]

Theo ông Ned Price, có khoảng 2.500 người Afghanistan và các thành viên gia đình hiện đáp ứng đủ điều kiện để hoàn tất thủ tục nhập cư đặc biệt vào Mỹ.

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết khoảng 20.000 người Afghanistan đã nộp đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) và các chuyến bay sơ tán những người nộp đơn đủ điều kiện ra khỏi quốc gia này sẽ bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng Bảy.

Mỹ đang đẩy nhanh việc cấp thị thực cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ làm việc trong lĩnh vực chính trị, nhà báo, các nhà hoạt động do họ có thể trở thành mục tiêu của lực lượng Taliban sau đợt rút quân của Mỹ trong tháng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục