Ba người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng tại Canada

Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ không biết động cơ đằng sau vụ xả súng và không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa nghi phạm đã chết và các nạn nhân.
Ba người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng tại Canada ảnh 1Hiện trường vụ xả súng. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát cho biết 3 người, bao gồm cả tay súng bị tình nghi, đã thiệt mạng trong 1 loạt vụ xả súng vào sáng 25/7 (giờ địa phương) tại tỉnh British Columbia của Canada.

Sáng sớm 25/7, các nhà chức trách đã gửi đến điện thoại di động của cư dân ở tỉnh British Columbia báo động khẩn cấp về nhiều vụ xả súng ở thành phố Langley liên quan đến người vô gia cư và yêu cầu người dân tránh xa khu vực này.

Cảnh sát sát trưởng Ghalib Bhayani của Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) ở khu vực này nói: "Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi không biết động cơ đằng sau vụ việc này, cũng như không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa nghi phạm đã chết và các nạn nhân".

Cảnh sát ở Langley đã nhận được báo cáo về các vụ nổ súng với 1 số nạn nhân ở các địa điểm khác nhau, và yêu cầu người dân tránh xa 1 số khu vực, bao gồm bãi đậu xe của một sòng bạc và bến xe buýt.

[Nhiều nạn nhân thiệt mạng trong các vụ nổ súng tại Canada]

Một nhân chứng đã nhìn thấy 2 chiếc SUV màu đen, tương tự như những chiếc xe được các đội phản ứng khẩn cấp của cảnh sát sử dụng, tại 1 con mương gần 1 trong những địa điểm xả súng. Một chiếc xe có lỗ đạn trên kính chắn gió. Nghi phạm được mô tả là 1 người đàn ông da trắng mặc quần bảo hộ lao động và áo phông rằn ri, đã bị cảnh sát bắn hạ.

Ở Canada không có nhiều vụ xả súng như ở Mỹ. Canada có luật súng đạn nghiêm ngặt hơn so với quốc gia láng giềng phía Nam. Mặc dù vậy, người Canada được phép sở hữu súng miễn là họ có giấy phép.

Một trong những vụ xả súng đẫm máu nhất ở Canada diễn ra vào năm 2020, khi 1 tay súng lái chiếc xe giả danh cảnh sát đã cướp đi sinh mạng của 22 nạn nhân ở Nova Scotia.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, mặc dù tỷ lệ giết người bằng súng của Canada chưa bằng 1/5 mức của Mỹ, nhưng tỷ lệ này cao hơn so với các quốc gia giàu có khác và đang tăng lên.

Canada đã cấm bán và sử dụng khoảng 1.500 loại vũ khí tấn công, chẳng hạn như súng trường AR-15, cách đây 2 năm sau vụ xả súng ở Nova Scotia.

Vào tháng 5 vừa qua, 1 tuần sau khi một tay súng giết chết 19 trẻ em và 2 giáo viên trong lớp học ở Uvalde, Texas (Mỹ), Canada đã ban hành luật thực hiện "lệnh phong tỏa ở quy mô quốc gia" đối với việc mua bán súng ngắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục