Ba Ria-Vung Tau: 91,61% so nguoi tu 18 tuoi tro len tiem it nhat 1 mui hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 22/10, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bác sỹ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết đến nay toàn tỉnh có 91,61% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được Bộ Y tế phân bổ hơn 1.517.940 liều vaccine phòng COVID-19, đạt 97% kế hoạch; còn hơn 46.984.000 liều chưa phân bổ, chiếm 3%.

Hiện, tỉnh đã phân bổ 16 đợt vaccine về cho các huyện, thị xã, thành phố với 1.049.140/1.516.940 liều. Trong đó, các đơn vị đã tiêm được đạt 89,97%. Số vaccine còn lại đang được các đơn vị thực hiện tiêm cho người dân.

Tính hết ngày 21/10, toàn tỉnh đã có hơn 875.801 người/955.990 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID, đạt 91,61%, trong đó, số người đã tiêm đủ 2 mũi là đạt 15,02%.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm vaccine của tỉnh cho biết tỉnh phấn đấu đến cuối tháng 10/2021 có 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1 phòng COVID-19. Chính vì vậy, ông Vinh đề nghị các địa phương rà soát lại các đối tượng để triển khai tiêm hết mũi 1 cho người dân. Khi vaccine được phân bổ về là phải triển khai tiêm ngay.

[Bà Rịa-Vũng Tàu: 25.000 người tiêm mũi 1 vaccine chưa được tiêm mũi 2]

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cho biết tính từ ngày 16/10 (ngày tỉnh bắt đầu nới lỏng các hoạt động) đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 65 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 38 ca mắc ngoài cộng đồng. Việc nới lỏng đi lại của người dân sẽ là nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.

Ông Tuấn cũng đề nghị các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ được người từ các địa phương khác, nhất là các địa phương ngoài tỉnh về địa phương mình. Có như vậy, mới kiểm soát được các nguồn lây. Nếu chủ quan, lơ là, buông lỏng công tác kiểm soát này dịch trên địa bàn tỉnh sẽ bùng phát trở lại ngay.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Phạm Viết Thanh, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các địa phương nhất là các xã, phường, thôn, ấp, tổ dân cư và lực lượng công an phải kiểm soát chặt chẽ số người vào lưu trú tại địa phương. Người ngoài tỉnh về phải đăng ký lưu trú tại địa phương, cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định của tỉnh, nếu tự ý đi ra nơi công cộng phải xử lý thật nặng mang tính chất răn đe, để chấp hành tốt hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh cũng yêu cầu công an xã, phường phải tăng cường hơn nữa quản lý các bãi tắm, khu mua sắm, khu ăn uống theo đúng quy định. Trường hợp vi phạm phòng, chống dịch phải xử lý thật nghiêm. Các địa phương không được chủ quan, lơ là, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với vấn đề tiêm vaccine, ông Phạm Viết Thanh đề nghị các địa phương, sở, ngành liên quan làm việc với các doanh nghiệp phải nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người lao động.

Các địa phương, lực lượng chức năng tuyên truyền, khuyến khích người dân, hướng dẫn người dân để người dân hiểu được vai trò quan trọng của vaccine trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Việc phân bổ vaccine cho các địa phương, các địa phương phải triển khai nhanh và tiêm theo đúng quy định, yêu cầu của tỉnh. Việc cập nhật dữ liệu về tiêm chủng trên hệ thống cũng phải nhanh chóng, chính xác.../.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)