Trước cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về đợt nắng nóng gay gắt diện rộng diễn ra tại Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 15 đến ngày 21/6, phóng viên TTXVN đã có trao đổi với Dự báo viên chính Nguyễn Tiến Toàn (Phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự Khí tượng Thủy văn Quốc gia về vấn đề này).

- Theo dự báo, từ ngày 15-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ hứng chịu một đợt nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt và có quy mô diện rộng trong nhiều ngày liên tiếp. Xin ông cho biết thêm những thông tin cụ thể.

Ông Nguyễn Tiến Toàn: Ngày 15/6, một số nơi ở Bắc Bộ đã xảy ra nóng cục bộ, Trung Bộ nóng diện rộng, nhiệt độ từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ ngày 16-21/6, nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ; trong đó, các ngày từ 19-21/6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nguyên nhân đợt nắng nóng gay gắt này là do vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng kết hợp rãnh ấp thấp có trục khoảng 24-26 độ vĩ Bắc; thêm vào đó là chịu tác động của hiệu ứng Foehn (gió Tây khô nóng, còn gọi là gió Lào). Ông có thể cho biết thêm về hiệu ứng Foehn và những tác động của nó đối với đợt nắng nóng này thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Toàn: Hiện tượng Foehn (phơn) vào mùa Hè-gió Tây Nam từ phía Lào thổi vượt qua dãy núi Trường Sơn gây ra khô nóng và được dân gian gọi là gió Lào hoặc gió phơn Tây Nam khô nóng. Hiệu ứng phơn làm cho thời gian nóng trong ngày dài hơn, độ ẩm trong không khí thấp nên nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ là rất cao.

- Đợt nắng nóng này so với đợt nắng nóng cuối tháng Năm đầu tháng Sáu vừa qua (được đánh giá là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021) sẽ diễn ra cụ thể thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Toàn: Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ ngày 15-21/6, cao điểm của đợt nắng nóng là từ ngày 19-21/6 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Nhiều khả năng đợt nắng nóng này có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng Năm, đầu tháng Sáu vừa qua (đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt diễn ra những ngày cuối tháng Năm đầu tháng Sáu kéo dài từ ngày 29/5-3/6, trong đó nắng nóng đặc biệt gay gắt xảy ra trong các ngày 31/5-2/6 với mức nhiệt cao nhất nhất ở khu vực Tây Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C).

[Bắc Bộ nắng nóng đến ngày 21/6, Trung Bộ khả năng kéo dài hơn]

- Trong đợt nắng nóng lần này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia có những khuyến cáo gì đối với người dân thưa ông? Sau nắng nóng thì những hiện tượng thời tiết nguy hiểm nào có thể xảy ra mà người dân cần phải đặc biệt lưu ý?

Ông Nguyễn Tiến Toàn: Nhiệt độ tăng cao cộng với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên ở các tỉnh phía Tây Bắc, khu vực Bắc và Trung Bộ có nguy cơ cháy rừng cao, nhiều vùng có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Đối với cơ thể con người, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để phòng tránh tác hại nắng nóng, người dân cần mặc các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ nắng nóng; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý, sau nắng nóng thì thời tiết thường xuất hiện các hiện tượng mưa, dông vào chiều tối. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ.

- Trân trọng cảm ơn ông!

PV (TTXVN/Vietnam+)