Bac Lieu: 96 can nha bi sut lun va nut do sat lo bo song nghiem trong hinh anh 1Vụ sạt lở gây thiệt hại nặng nề đến nhiều hộ dân. (Ảnh: Quốc Toàn/TTXVN phát)

Ngày 9/6, theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai) vừa xảy ra sạt lở bờ phía Bắc sông Cà Mau-Bạc Liêu.

Các vụ sạt lở xảy ra vào ngày 7 và 8/6, đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân sống tại khu vực này... Cụ thể, tổng số nhà bị sụt một phần nhà sau và xuất hiện các vết nứt là 96 căn. Tổng chiều dài đoạn sạt lở, có nguy cơ sạt lở khoảng 170m.

Nguyên nhân là do dòng chảy sông Cà Mau-Bạc Liêu tập trung vào bờ phải khu vực dân cư. Khu vực có khả năng đang xuất hiện cung trượt sâu. Thời điểm xảy ra sạt lở là thời kỳ triều kém, cao trình mực nước trên sông Cà Mau-Bạc Liêu xuống đến -1,8 m.

Ngoài ra, do cộng hưởng tải trọng của nhà các hộ dân, các gia đình xây dựng nhà lấn chiếm bờ sông và đóng cọc đổ sàn bêtông lấn ra lòng sông.

[Long An: Sạt lở bờ sông Cần Giuộc, nhiều nhà dân bị nhấn chìm]

Chính quyền địa phương đang khẩn trương thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại để tiến hành hỗ trợ các hộ dân sớm khắc phục, ổn định đời sống, sản xuất; đồng thời, kịp thời cử lực lượng xuống địa bàn giúp các gia đình dọn dẹp, di dời đồ đạc và tiến hành cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở.

Để kịp thời khắc phục tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai đã quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của thị xã trong ngay ngày 8/6 để triển khai các công tác liên quan đến phòng, chống sạt lở tại khu vực bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng yêu cầu, lực lượng Công an, Quân sự và các lực lượng xung kích của Ủy ban Nhân dân xã Tân Phong tiếp tục xuống hiện trường giúp dân khắc phục thiệt hại, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực bị sạt lở; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân chủ động tự di dời đến nơi an toàn, nâng cao cảnh giác đối với những khu vực sạt lở.

Xã Tân Phong cũng được yêu cầu sớm tổ chức họp dân, xem xét từng trường hợp có nhà ở bị sạt lở để hỗ trợ đúng theo quy định và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Các ngành có liên quan tăng cường kiểm tra những nơi có nguy cơ sạt lở trên địa bàn thị xã, nhằm chủ động hơn trong công tác phòng, chống, cứu nạn, cứu hộ, giảm tối thiểu thiệt hai khi có sạt lở xảy ra trên địa bàn./.

Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)