Bao chi Cuba ton vinh 75 nam Tuyen ngon Doc lap cua Viet Nam hinh anh 1Người dân Thủ đô mặc đồng phục cờ Tổ quốc biểu diễn bài tập dưỡng sinh bên hồ Gươm sáng 2/9. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, chào mừng ngày kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập (2/9/1945-2/9/2020), báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng Cuba đã có nhiều bài viết tôn vinh sự kiện lịch sử này, cũng như cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Granma, nhật báo có lượng phát hành lớn nhất và cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đã đăng bài viết “Anh Ba, Nguyễn Ái Quốc và Bác Hồ - một cuộc đời thần tốc”của nhà báo lão thành Marta Rojas, người từng là phóng viên chiến trường tại Việt Nam và là nhà báo nước ngoài cuối cùng được phỏng vấn Bác.

Lấy cảm hứng từ câu “Tấn công thoái thủ nhanh như chớp” (Tấn công thoái thủ ưng thần tốc) trong bài thơ “Học đánh cờ” (Học dịch kỳ), trích từ tác phẩm bất hủ “Nhật ký trong tù” của Bác, tác giả đã kể lại với những điểm nhấn độc đáo những giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp vĩ đại của Người, trong đó luôn đầy ắp những tư tưởng sâu sắc và hành động cách mạng cùng những vận động lịch sử không ngừng. 

Granma cũng điểm lại những bước phát triển liên tục trong những năm qua của quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba, mối quan hệ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp công gieo mầm và sẽ tròn 60 tuổi trong năm nay (2/12/1960-2/12/2020).

Trong khi đó, hai bài viết “Việt Nam mãi mãi thắng lợi” của Prensa Latina - hãng thông tấn nhà nước Cuba có uy tín cao tại Mỹ Latinh, và “Việt Nam: 75 năm nền độc lập Hồ Chí Minh” của Cubadebate - báo mạng có lượng truy cập lớn nhất của Cuba, đã phác họa lại quá trình đấu tranh không ngừng của dân tộc ta trong 3/4 thế kỷ qua, từ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tới xây dựng và phát triển đất nước. 

[Cộng đồng người Việt tại Cuba long trọng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9]

Với những dẫn chứng lịch sử sinh động và con số thống kê cô đọng, các tác giả đã chứng minh tư tưởng Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam định hướng con đường phát triển của dân tộc ta, đồng thời khẳng định nhân dân Việt Nam đã và đang hoàn thành mong ước của Người về việc thống nhất và xây dựng  một đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.”

Tờ Juventud Rebelde  (Thanh niên quật khởi) - nhật báo có số lượng phát hành lớn thứ hai tại Cuba và cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên cộng sản Cuba - đã đăng bài “Từ Cuba, thông điệp yêu thương tới Việt Nam của Bác Hồ,” khẳng định tình cảm đặc biệt gắn liền Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong dịp này, các cơ quan báo chí địa phương, các kênh phát thanh và truyền hình Cuba tcũng đăng tải rộng rãi lời chúc mừng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, thông tin đậm nét về hoạt động kỷ niệm tại nước ta cũng như những hình ảnh của Việt Nam ngày nay./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)