Bao chi truyen thong trong tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 1Phóng viên Minh Quyết, Ban Biên tập Ảnh TTXVN tác nghiệp trong khu cách ly phòng COVID-19 của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. (Ảnh: TTXVN)

"Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.

Tọa đàm được thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, động viên khích lệ những người làm báo trong tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đóng góp tích cực trên mặt trận thông tin tuyên truyền, thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Ðảng, Nhà nước và nhân dân.

Ðặc biệt, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, cùng với các lực lượng tuyến đầu cả nước, các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, các phóng viên, nhà báo trên cả nước đã không quản hiểm nguy, xung kích trên mặt trận "tuyến lửa" truyền thông để thực hiện sứ mệnh, đưa tin chân thực nhất về COVID-19. 

Các đại biểu dự tọa đàm đã thảo luận về vị trí vai trò của báo chí truyền thông trong đại dịch COVID-19; chia sẻ những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo và sự vào cuộc quyết liệt của những "người thư ký thời đại" trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

[Đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an sinh xã hội và phòng dịch hiệu quả]

Đồng thời, các đại biểu đã làm rõ hơn những kinh nghiệm để có tác phẩm báo chí, có những bài viết thực sự "mang hơi thở cuộc sống," có tính thời sự, vấn để tin giả, tin xấu độc tràn lan, những thông tin thiếu kiểm chứng, những nguồn tin thất thiệt…; hoạt động quyên góp thiện nguyện, vận động ủng hộ của người làm báo ở khắp mọi miền trong cả nước; hoạt động báo chí trong công tác đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Tọa đàm cũng đề cao sứ mệnh, trách nhiệm của báo chí trên tuyến đầu chống dịch COVID-19, đề xuất những chính sách đối với đội ngũ nhà báo, phóng viên tác nghiệp trong đại dịch; thảo luận việc báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19 hiện nay.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết trong 20 tháng qua, đại dịch COVID-19 đã nhiều lần tấn công, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch thứ tư, đã và đang gây ra những tổn thất rất nặng nề ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên, nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả.

Hoạt động buôn bán sinh hoạt có thể phải ngừng lại, nhưng các tòa soạn, các đài phát thanh, truyền hình không thể ngừng hoạt động. Họ phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài lớn…, nhưng giữa khó khăn của bệnh dịch bủa vây, báo chí vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất.

Những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo. Sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ phóng viên nhà báo trong công tác chống dịch COVID-19 đã thể hiện sứ mệnh tiên phong của đội ngũ nhà báo trong công tác chống dịch…

Tất cả cho thấy lòng quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch của người làm báo./.

 

(TTXVN/Vietnam+)